10 điều bạn nên làm mỗi ngày để rèn luyện não bộ

20/01/2022
Rin

Đầu năm là một thời gian tuyệt vời để làm mới bản thân bằng cách bắt đầu các thói quen mới và sửa đổi những thói xấu cũ. Năm nay, các bạn hãy cùng Seo rèn luyện tư duy và não bộ bằng cách "hit refresh" 10 thói quen sau đây nhé.

1. Cắt giảm thời gian xem TV.

Thời nay, ngày càng nhiều những chương trình TV được sản xuất ra để có thể đáp ứng được nhu cầu giải trí của mọi người, và sức hấp dẫn của chúng đôi khi khiến bạn khó có thể rời mắt được. Tuy nhiên, xem không ngừng nghỉ các chương trình TV là một điều tối kỵ. Ngoài việc ánh sáng từ TV gây hại cực kỳ đến mắt và da của bạn thì nó còn ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của não bộ. Khi xem TV, bộ não của bạn sẽ chuyển sang chế độ thụ động, cộng với việc phải hoạt động liên tục nhiều giờ sẽ khiến chúng rơi và trạng thái căng thẳng và gây ra các cơn đau đầu.

Vì vậy, việc duy trì cho bộ não luôn trong trạng thái chủ động và cho bộ não nghỉ ngơi đầy đủ là rất quan trọng để đảm bảo não bộ không hoạt động quá mức, dẫn đến tình trạng đờ đẫn.

 

2. Xem ít nhất 1 video Ted Talk mỗi ngày

Tại sao lại là Ted Talk? Ngoài việc các video đó được thực hiện dựa trên các căn cứ khoa học và nghiên cứu chính xác thì chúng còn có chủ đề rất đa dạng, từ kinh tế, giáo dục, cho đến sức khỏe, môi trường,... Thêm vào đó, chúng có độ dài từ 5, 10 phút cho tới 1 tiếng, vì vậy bạn có thể lựa chọn video dựa theo nhu cầu và thời gian rảnh của mình.

Có rất nhiều điều mà bạn có thể học hỏi từ những người thông minh, những người có những ý tưởng và khám phá tuyệt vời. Chỉ với việc xem một video Ted Talk ngắn mỗi ngày, đến cuối tháng, bạn sẽ nhận ra mình đã học hỏi được rất nhiều điều bổ ích.

 

3. Nghiên cứu

Tập thói quen tự tìm hiểu về mọi thứ. Nghiên cứu nhiều trên internet và sách vở về các chủ đề mà bạn quan tâm là một cách tốt để giữ cho não bộ bạn luôn hoạt động hiệu quả. Sách là một nguồn tốt và đáng tin cậy để bắt đầu các nghiên cứu nhỏ, tuy nhiên nếu cần tốc độ và sự chính xác thì bạn có thể sử dụng Google Scholar. Nếu kết hợp được cả 2 công cụ này thì bạn sẽ vừa nâng cao được khả năng chọn lọc thông tin, vừa nâng cao được tư duy so sánh và đánh giá thông tin.

Nếu có thể, hãy luôn tò mò và tìm hiểu về mọi thứ mình có thể. Ngoài ra, hãy chia sẻ kiến ​​thức của bạn và dạy nó cho những người xung quanh, bằng cách đó, bạn sẽ ghi nhớ những điều mình đã đọc một cách dễ dàng hơn.

 

4. Đọc sách

Điều này thì không cần giải thích nhiều, vì đây là thói quen mà mỗi người đều cần duy trì cho bản thân. Việc đọc sách đối với bộ não như việc tập thể dục, nó có vai trò rất quan trọng trong việc giữ cho bộ não đang lão hóa của chúng ta luôn ở trong trạng thái tỉnh táo và khỏe mạnh.

Hiện nay ngoài việc sử dụng sách giấy thì các bạn có thể sự dụng máy đọc sách Kindle. Chúng nhỏ gọn như một chiếc máy tính bảng nhưng không hề tỏa ra ánh sáng xanh gây hại mắt và da.

 

5. Học một ngôn ngữ mới

Đây không phải là điều dễ dàng với tất cả mọi người, tuy nhiên bạn có thể học chút một mỗi ngày và sau một năm, bạn sẽ bất ngờ khi nhận ra sự khác biệt. Học một ngôn ngữ mới sẽ giúp bạn làm quen với những con người và nền văn hóa khác nhau. Thêm vào đó, nó cũng giúp bạn nâng cao kỹ năng giao tiếp và rèn luyện tư duy phản xạ ngôn ngữ cho bạn. 

 

6. Các khóa học trực tuyến

Trong thời điểm đại dịch hiện nay, việc học qua các khóa học trực tuyến đang ngày một nổi lên. Đây là một cách khác để học về các chủ đề và kỹ năng bạn hứng thú mà không phải tốn hàng năm trời ngồi trên giảng đường đại học. Bạn có thể tìm các khóa học trên mạng (nhớ chọn một nguồn đáng tin cậy nhé) và đăng ký một khóa học mà bạn quan tâm. Hãy lưu các trang web như Coursera, Alison, MIT open courses & Khan Academy lại vì chúng có thể trở nên hữu ích cho mục đích này. Ngoài ra, ở nhiều trường đại học như Harvard, RMIT, Oxford,...cũng cung cấp các khóa học online miễn phí để bạn có thể đăng ký, và sau khi hoàn thành khóa học đó bạn thậm chí còn được cấp chứng nhận của trường đại học!

 

7. Giảm sử dụng mạng xã hội:

Cũng giống như TV,  hãy giới hạn thời gian sử dụng mạng xã hội. Mặc dù mạng xã hội có rất nhiều điều thú vị (thông tin về người nổi tiếng, các bài báo, drama, ảnh đi chơi của crush,...) nhưng chỉ nên dành một khoảng thời gian nhất định sử dụng chúng thôi. Thay vào đó hãy đọc một cuốn sách, tập vài động tác thể dục hoặc đơn giản là đi ngủ. 

 

8. "Chọn bạn mà chơi" 

Hãy ra ngoài và giao lưu, làm quen với bạn mới. Nhưng đừng vội vàng thân thiết luôn với bất cứ ai, mà hãy lựa chọn cho mình những người bạn "chất lượng". Đây là những người mà bạn sẽ cùng trao đổi kiến thức, quan điểm cá nhân, cùng tranh luận về các vấn đề trong cuộc sống mỗi ngày, vì vậy hãy giữ cho vòng tròn bạn bè này luôn được lành mạnh. Những người bạn có tư duy tốt và có cái nhìn tích cực về cuộc sống sẽ lan truyền điều đó cho bạn và giúp bạn học được rất nhiều điều mới mỗi ngày.

Mỗi người đến từ một nền tảng, quan điểm và trải nghiệm khác nhau, vì vậy đừng ngần ngại mà hãy mở lòng và làm bạn với thêm nhiều người từ những công việc, hoàn cảnh khác. Đôi khi chỉ một ngày đi với một người bạn mới thôi cũng sẽ khiến bạn thay đổi hoàn toàn cách suy nghĩ đấy. 

 

9. Phim tài liệu

Đây là một lựa chọn khác để thay thế việc xem các chương trình dài nhiều giờ.  Bạn có thể sử dụng các trang web như: Documentary Heaven, Top Documentary Films and National Geographic - Channel Homepage để tìm hiểu thêm về thế giới. Ngoài ra, hiện nay Netflix cũng có khá nhiều những bộ phim tài liệu về đủ các chủ đề như lịch sử, vũ trụ, những sự kiện kì bí hay những câu hỏi khó trả lời của thiên nhiên. Xem các bộ phim tài liệu là một cách hay để rèn luyện tư duy cũng như học thêm về thế giới xung quanh. Tuy nhiên, hãy nhớ dành ra những khoảng thời gian nghỉ ngơi giữa các tập để đôi mắt và bộ não của bạn không phải làm việc quá nhiều.

 

10. Tập thể dục

Tập thể dục sẽ giúp tim bạn đập nhanh hơn, khiến máu lượng máu chảy qua các bộ phận cơ thể (có cả não) nhiều hơn. Não cần thường xuyên được cung cấp oxy từ máu mới có thể hoạt động một cách hiệu quả được. Việc tập thể dục có thể đơn giản như đi bộ, tập thể dục nhẹ hay đạp xe để giúp đầu óc tỉnh táo và suy nghĩ được thông suốt hơn. Ngoài ra thì tập thể dục cũng làm giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa. Nếu được duy trì thực hiện liên tục, nó sẽ giúp bạn giữ được vóc dáng, sức khỏe và tinh thần tốt.

 

*Ảnh lấy từ instagram @ketnipz