The Creative Act: A Way of Being

12/12/2023
Yang

NO. 1

Khi sự sáng tạo không còn là giới hạn

“Turning something from an idea

into a reality

can make it seem smaller.

It changes from unearthly to earthly.

 

The imagination has no limits.

The physical world does.

The work exists in both.”

 

Đối với những ai yêu thích nghệ thuật và những công việc liên quan đến sáng tạo, hay chỉ đơn giản mong muốn tìm hiểu về cội nguồn của sự sáng tạo, “The Creative Act: A Way of Being” là một quyển sách dành cho bạn.

 

Được viết bởi nhà sản xuất âm nhạc xuất chúng Rick Rubin ‑ người có ảnh hưởng lớn nhất đến nền âm nhạc đương đại trong vòng 35 năm qua, với một sự nghiệp đồ sộ mà giờ đã đi vào huyền thoại. Trong “The Creative Act”, ông sẽ đưa người đọc quay về với nguồn cội của sáng tạo, về những trải nghiệm quý giá mà sáng tạo mang đến cho con người và quan trọng nhất đó là quay về với những gì cá nhân nhất, mà theo ông đó là hình thức thể hiện nghệ thuật trọn vẹn nhất.

 

@koustudios

 

NO. 2

Về chuyện sáng tạo

“The goal of art isn’t to attain perfection. The goal is to share who we are. And how we see the world.”

 

Nổi tiếng với phương pháp tiếp cận “less is more” và luôn tìm cách tinh giản các sản phẩm âm nhạc để bản chất của chúng được tỏ rõ nhất, Rick Rubin đã được những nghệ sĩ vĩ đại nhất thế giới tìm đến để tìm nguồn cảm hứng, cũng như ảnh hưởng bởi nguồn năng lượng ông tỏa ra.

 

Đối với ông, sáng tạo là nền tảng của con người, “creativity is a fundamental aspect of being human, it’s our birthright.” Sáng tạo có thể đến từ bất kì đâu trong đời sống thường nhật của chúng ta, từ việc bạn ngắm nhìn thiên nhiên, lắng nghe một bài hát hay từ quyển sách bạn đọc,... chúng đến từ khắp nơi, “of all the great works that we can experience, nature is the most absolute and enduring, we can witness it change through the seasons.”

 

Mỗi tác phẩm ra đời đều là một thành quả nghệ thuật chứa đầy tâm huyết của người nghệ sĩ. Bởi đó là nơi để người làm ra chúng gửi gắm những tâm tư, tình cảm sâu lắng, những khát vọng chân thành nhất về con người và về cuộc đời. Và khi ta giữ được niềm say mê chân thành với việc quan sát, cảm nhận và sáng tạo, ta sẽ có cho mình thêm nhiều chất liệu đặc biệt để làm những tác phẩm nghệ thuật xuất chúng.

 

@oasisofcalmm

 

NO. 3

Khi sáng tạo và cuộc đời hòa làm một

”To live as an artist is a way of being in the world. A way of perceiving. A practice of paying attention.”

 

Điểm đặc biệt của tác phẩm này đó là Rubin không chỉ mang đến cho người đọc những suy tư về sáng tạo trong nghệ thuật mà khi ta nhìn rộng ra, ta sẽ thấy được ông còn lồng ghép những trải nghiệm về cuộc đời bên trong đó.

 

Trong nghệ thuật và sáng tạo, mỗi người nghệ sĩ cần có những điểm đặc biệt của riêng mình, những dấu ấn mà không ai có được để làm nên tác phẩm “có một không hai” của họ. Trong cuộc đời cũng thế, mỗi cá nhân là một bản thể rất riêng, với những tính cách và tư duy, suy nghĩ khác nhau, từ đó làm nên một bức tranh cuộc sống đa dạng và đầy màu sắc. Như Rubin đã bộc bạch rằng: “We can’t force greatness to happen. All we can do is invite it in and await it actively. We’re all different and we’re all imperfect, and the imperfections are what makes each of us and our work interesting.”

 

@studiopotok

 

NO. 4

Khép lại những trang sách cuối cùng

Los Angeles Times đã viết về quyển sách “The Creative Act” rằng: “Đối với Rubin, nghệ thuật là hình thức thể hiện bản sắc cá nhân cao nhất, là tiếng gọi giúp làm phong phú tâm hồn con người.” Quả thật, bằng việc trình bày những phương pháp, kết hợp những trải nghiệm phong phú của ông, Rick Rubin không chỉ mang đến cho độc giả những góc nhìn mới và sâu sắc về nghệ thuật và sáng tạo mà còn là những bài học về cuộc sống vô cùng thiết thực và mang tính ứng dụng cao.

 

@mebame.co

 

**Bài viết thuộc bản quyền của The Bookshelf Hanoi, vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.**