"Tôi nói gì khi nói về chạy bộ": Bằng chạy bộ, vượt qua giới bản thân

15/12/2023
Yang

"I didn't start running because somebody asked me to become a runner. Just like I didn't become a novelist because someone asked me to. One day, out of the blue, I wanted to write a novel. And one day, out of the blue, I started to run ‑ simply because I wanted to. I've always done whatever I felt like doing in life. People may try to stop me, and convince me I'm wrong, but I won't change."

 

Được chắp bút bởi tiểu thuyết gia nổi tiếng người Nhật Bản ‑ Haruki Murakami, “What I talk about when I talk about running” hay “Tôi nói gì khi nói về chạy bộ” là một quyển sách không thể thiếu trên kệ sách của bất kỳ ai hâm mộ tác giả xuất chúng này.

 

Tưởng chừng viết lách và chạy bộ chẳng hề liên quan, nhưng thông qua “What I talk about when I talk about running”, Murakami cho chúng ta thấy từng bài học đắt giá về vượt qua những giới hạn của bản thân. 

NO. 1

Chạy bộ là cuộc đời

Murakami đã bắt đầu chạy vào những năm ông 30 tuổi, “the age that Jesus Christ died. The age that Scott Fitzgerald started to go downhill. That age may be a kind of crossroads in life. That was the age when I began my life as a runner, and it was my belated, but real, starting point as a novelist.” và ông đã chạy đến khi ngoài 50. Đến thời điểm ông viết quyển hồi ký này, ông vẫn đang tiếp tục chạy không ngừng nghỉ.

 

Murakami đã chia sẻ trong quyển sách rằng qua mỗi lần chạy là mỗi lần ông có thể quay lại và ngắm nhìn con người bên trong tâm hồn của mình, để từ đó là một lần được hiểu thêm về cuộc đời và mục đích sống thật sự của mình. Như cách ông bền bỉ chạy từng chặng marathon đường trường hay hoàn thành chặng marathon dài 26.2 dặm tại Athens giữa thời tiết nóng khắc nghiệt tưởng chừng như là một điều không thể.

 

@albrtskrsn

 

NO. 2

Mối liên kết đặc biệt giữa chạy bộ và viết lách

Hành trình chạy bộ hay viết lách đều đòi hỏi sự kiên trì, sức bền và duy trì nhịp độ của người chạy và người cầm bút. Đối với Murakami, một trong những yếu tố quan trọng để duy trì được việc chạy và việc viết đó là làm thế nào để có thể vượt qua được giới hạn của bản thân, như ông đã từng viết: "In long‑distance running the only opponent you have to beat is yourself, the way you used to be."

 

Mỗi ngày ông đều chạy từ 10km đến 40km trên những cung đường quen thuộc, từ mùa xuân đến mùa đông hay từ Cambridge, Boston cho đến Athens hay Tokyo. Trong mỗi cuộc chạy, Murakami đã đắm chìm bản thân vào thực tại; ông ngắm nhìn mây bay trên bầu trời, từng cơn gió bay qua hay những sinh viên đang chèo thuyền trên con sông Charles,... Tất cả những quan sát thường nhật đó đã trở thành những chất liệu văn học vô cùng quý giá trong các tác phẩm của ông.

 

Có lẽ vì thế, chạy bộ theo cách của Murakami đó là hãy cứ chạy vì bạn muốn như thế, chỉ đơn giản là cảm nhận từng bước chân, từng cơn gió, tâm trí của bạn dần được mở ra, đón nhận mọi thứ, lắng nghe mọi thứ từ bên trong lẫn bên ngoài. “Bạn chạy không phải để ai đó công nhận, mà cho chính mình.”

 

Điều này cũng được thể hiện trong tác phẩm này, khi ông viết rằng: “Most runners run not because they want to live longer, but because they want to live life to the fullest. If you’re going to while away the years, it’s far better to live them with clear goals and fully alive than in a fog, and I believe running helps you do that. Exerting yourself to the fullest within your individual limits: that’s the essence of running, and a metaphor for life—and for me, for writing as well.”

 

@booktographer

 

NO. 3

Chạy, chạy nữa và bứt phá

Publisher Weekly đã từng nhận xét về quyển hồi ký “What I talk about when I talk about running” rằng: “Murakami không đưa vào sách này nhiều chi tiết liên quan đến đến đời viết văn của ông, song đôi điều ông nói đến cũng đã là quý báu đối với những ai muốn hiểu rõ về sự nghiệp lâu bền và nhiều thành quả của nhà văn kiệt xuất này.” Quả thật đúng như thế, quyển sách chỉ vỏn vẹn hơn 200 trang nhưng sức nặng và sự lan tỏa niềm yêu thích chạy bộ và văn học đến với độc giả là một điều không tưởng. Cho dù bạn là ai, mong bạn vẫn sẽ dốc hết sức mình để hoàn thành chặng đua “chạy” đến vạch đích của mình.

 

@everyday_murakami

 

**Bài viết thuộc bản quyền của The Bookshelf Hanoi, vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.**