5 CUỐN SÁCH NON-FICTION GIÚP GEN Z TRỞ THÀNH “BIẾT TUỐT”

23/11/2021
Rin

Cuộc sống hiện đại giúp chúng ta dễ dàng hơn trong việc tiếp cận các nguồn thông tin từ internet, nhưng sách vẫn luôn được coi là nguồn thông tin đáng tin cậy. Vì vậy thị trường sách báo vẫn luôn phát triển ổn định với ngày càng nhiều tác phẩm có giá trị tri thức cao được ra mắt. Tuy nhiên, việc ngày càng nhiều đầu sách mới xuất hiện cũng sẽ khiến việc tìm được một cuốn sách hợp “gu” mà cung cấp được những thông tin chính xác trở nên khó khăn hơn.

Sẽ luôn có những cuốn sách khiến chúng ta thở dài ngao ngán vì đọc lại 1 đoạn tới 3 lần mà vẫn chưa hiểu gì. Vậy hãy để Seo giúp các bạn, đặc biệt là gen Z, làm quen với những tri thức thường nhật qua 5 cuốn sách non-fiction hết sức thú vị ngay sau đây!

1. Cosmos - Carl Sagan

Có bao giờ bạn nhìn lên bầu trời đêm ngắm những vì sao rồi tự hỏi chúng ta nhỏ bé tới nhường nào chưa?

Tất cả những gì chúng ta có thể biết được về trái đất, là hành tinh quê hương nhỏ bé này nằm ở bên rìa của đại dương vũ trụ bao la. Trái đất - nơi mà chúng ta mất vài triệu năm để tiến hóa, đang cố gắng gửi những tín hiệu vào chiều không gian sâu thăm thẳm, mong rằng một ngày nào đó sẽ được đáp lại để tìm kiếm những người bạn trong khoảng không rộng lớn kia.

“Chúng ta biết cách hiểu thế giới. Con người từ xưa đã thế. Chúng ta có khả năng săn thú hy nhóm lửa, chính là nhờ chúng ta đã hiểu biết được một chút gì đó. Đã từng có thời chưa có truyền hình, chưa có phim ảnh, chưa có phát thanh, chưa có sách vở. Quãng thời gian dài nhất của nhân loại trôi trong những thời như thế. Cạnh đám tro tàn của lửa trại, vào đêm không trăng, con người đã ngắm các vì sao.”

“Cosmos” của tác giả Carl Sagan sẽ làm bạn ngạc nhiên về những nguồn tri thức mà bạn sẽ được tiếp cận. Không chỉ đơn thuần kể về trái đất, các hành tinh và những vì sao. Carl Sagan đưa ta đến với một vũ trụ mà ở đó ta được đi tìm hiểu từ vi mô đến vĩ mô, từ những phân tử cấu tạo nên vạn vật cho tới các thiên hà chứa hàng tỉ thiên thể, vật chất.

Bằng tình yêu và tâm huyết đối với ngành thiên văn học, tác giả Carl Sagan đã thực sự tạo ra một món quà vô giá đối với bạn đọc trên toàn thế giới. Hãy để “Cosmos” dẫn bạn đi tới chuyến du hành về không gian và thời gian này nhé!

2. Sapiens - Yuval Noah Harari

“Sapiens” được chia làm 4 phần, bao gồm: Cách mạng nhận thức, Cách mạng nông nghiệp, Sự thống nhất của loài người và Cách mạng khoa học. Khởi đầu từ “một loài động vật không nổi trội”, cho tới phóng vệ tinh thăm dò môi trường vũ trụ. Giống loài Homo Sapiens đã có những bước tiến vượt xa sự mong đợi. Vậy cuốn sách có những điểm gì đáng chú ý?

Từ thuở xa xưa cho tới tận ngày nay, con người đã luôn tò mò về quá khứ của tổ tiên mình. 13,5 tỷ năm về trước, các vật chất, năng lượng cũng như nguyên tử, phân tử xuất hiện, đánh dấu sự ra đời của vật lý và hóa học. Với mỗi một quá trình, chúng ta, trong tư cách homo sapiens duy nhất còn tồn tại, phải đặt ra câu hỏi rằng: Liệu sau khi thiên nhiên không còn đủ sức chăm bẵm con người nữa, thì phải làm sao để tự cứu lấy mình?

“Chúng ta đã tiến lên từ những chiếc xuống đi sông, đến thuyền có mái chèo, đến tàu hơi nước, đến tàu con thoi - nhưng không ai biết chúng ta sẽ đi đến đâu. Chúng ta mạnh mẽ hơn bao giờ hết, nhưng gần như không biết làm gì với tất cả sức mạnh đó.”

Với hơn 500 trang sách, bắt đầu với một tấm ảnh dấu tay con người có niên đại 30.000 năm trước tại một hang đá miền Nam nước Pháp, cho tới câu hỏi về đạo đức con người hiện nay, Noah Harari đưa độc giả tới những trải nghiệm kiến thức vô cùng đặc biệt. Ông cho ta cái nhìn hai chiều về những sự thay đổi mà con người tạo ra trên thế giới, đồng thời cũng đưa ra những lời cảnh tỉnh đối với sự phát triển theo chiều hướng ngược đường quy luật của tạo hóa để chúng ta hiểu rằng: nếu không muốn đi tới bước đường tự hủy hoại giống loài, chúng ta nên cùng nhau tìm một hướng phát triển bền vững hơn.

3. The Brain: The Story of You - David Eagleman

Ngành khoa học về não bộ được biết đến với sự nghiên cứu về những thứ trừu tượng và phức tạp. Tuy nhiên, David Eagleman đã làm chúng trở nên dễ tiếp cận hơn rất nhiều khi bạn cầm trên tay cuốn sách này.

Bằng những sự thật thú vị rải khắp cuốn sách, đề tài non-fiction bỗng trở nên hấp dẫn biết bao khi ta có nhu cầu tìm hiểu về chính bản thân mình. Bạn có muốn biết sự khác nhau giữa cách não bộ hoạt động khi bạn là thiếu niên và khi bạn trưởng thành không? Ký ức được hình thành như thế nào? Thực tại và ý thức đã được miêu tả ra sao? Câu trả lời của tác giả sẽ giúp chúng ta thỏa mãn trí tò mò về những điều kỳ diệu mà não bộ có thể làm được.

“Kẻ thù của ký ức không phải là thời gian; mà chính là những ký ức khác.”

Với các góc nhìn thú vị về sức mạnh ý chí, khoa học thần kinh xã hội hay hội chứng E, cùng ngôn ngữ diễn đạt ngắn gọn, dễ hiểu, “The Brain” xứng đáng là một trong những cuốn non-fiction nên đọc, để tìm hiểu về cách mà bộ não - nơi không có chút ánh sáng nào, đã tạo nên một thế giới tràn ngập màu sắc và âm thanh sống động tới vậy.

4. 21 lessons for the 21st century - Yuval Noah Harari

Từ góc nhìn của một nhà tương lai học để hình dung ra thế giới hiện đại trong kỷ nguyên số sẽ vận hành ra sao, cây viết lịch sử - triết học Noah Harari một lần nữa đem tới cho bạn đọc các giả thiết về sự tác động to lớn của kỷ nguyên số tới mọi mặt của đời sống xã hội loài người cùng các quan niệm về tự do, tôn giáo, dân tộc,...

“Trong khi những người theo chủ nghĩa tự do còn đang hoang mang chưa hiểu vì sao những cái tưởng như chắc chắn lại không thành sự thật, thì sự hạn chế tự do, từ cá nhân đến quốc gia, bởi những trật tự mới như tăng thuế hay trật tự cũ được thiết lập lại như Anh rời khỏi châu u, lại đang xuất hiện và khiến nhiều người hoài nghi về tương lai của văn minh nhân loại.”

Từ một thể đơn bào mất tới hàng triệu năm để tiến hóa, hàng ngàn năm để tạo dựng tri thức, và vài chục năm để tạo ra những cỗ máy tính toán vượt xa khả năng của con người, theo ông, những thay đổi mà chúng ta tạo ra luôn mang lại 2 mặt: tích cực và tiêu cực. Những vấn đề tiêu cực luôn là mối nguy tiềm tàng trong việc con người tạo ra những thứ để hủy hoại chính mình. Vậy những vấn đề mà Noah Harari nhắc tới là gì? Đó là những thách thức về công nghệ và chính trị; những hy vọng và tuyệt vọng trong vấn đề tôn giáo và chiến tranh; sự thật về sự ngu dốt, công lý; hay sự bền bỉ trong giáo dục, thiền.

Những sự thật được đề cập tới như những gáo nước lạnh dập tắt hy vọng ảo tưởng về một nền hòa bình vẹn toàn của loài người. Với chiến tranh hạt nhân, chiến tranh sinh học, âm mưu phân chia lại trật tự thế giới, hay kể cả là những thảm họa thiên nhiên, tác giả nhắc nhở chúng ta hãy luôn nhớ tới các mối đe dọa tiềm ẩn, kể cả khi loài người được sống trong môi trường yên bình nhất. Và cũng là để trả lời cho câu hỏi: Rồi chúng ta sẽ đi đến đâu?

5. The Hidden Life of Trees - Peter Wohlleben

Được mệnh danh là một trong những cuốn sách hay nhất nói về cây cối, “The Hidden Life of Trees” mở ra cho độc giả những cái nhìn khác lạ đối với thế giới thực vật, vốn được chúng ta cho là vô tri vô giác. Liệu cây cối có thực sự giao tiếp với nhau như những gì con người làm? Câu trả lời sẽ được tác giả Peter Wohlleben đưa ra trong cuốn sách.

“Khi bạn biết rằng cây cũng biết đau, cũng có ký ức, và cây ba mẹ sống cùng con cái, thì bạn không còn có thể chặt chúng và phá vỡ cuộc sống của chúng bằng những cỗ máy to lớn nữa.”

Với thế giới diệu kỳ về đời sống xã hội phức tạp từ những khu rừng ôn đới, cuốn sách cho chúng ta biết rằng: cây lớn lên, giao tiếp, chia sẻ chất dinh dưỡng cho những cá thể đang chống chọi với bệnh tật, và cảnh báo với nhau về các nguy hiểm có thể sẽ xảy ra. Cách tiếp cận sinh động và cuốn hút, cùng lượng thông tin phong phú về đời sống của thực vật đã làm cho độc giả cảm thấy hào hứng và mong muốn tìm hiểu nhiều hơn nữa.

Bên cạnh đó, Peter Wohlleben cũng chia sẻ những chuyển biến tâm lý của chính ông trong quãng thời gian làm việc tại cánh rừng. Ông đã tham khảo từ rất nhiều tài liệu và ấn phẩm khoa học uy tín để viết cuốn sách vừa lãng mạn vừa khoa học này, với hy vọng độc giả có thể nhìn nhận đời sống thực vật với một lăng kính khác. Độc giả cũng sẽ thấy rằng mình cần suy nghĩ lại những điều mình cho là hiển nhiên, thúc đẩy mối quan hệ giữa con người và cây cối, để thấy rằng đối xử tốt với thiên nhiên là một cách gián tiếp làm những điều tốt đẹp với bản thân.

 

Trên đây là 5 cuốn sách non-fiction chứa đựng nhiều thông tin giúp các bạn trẻ có cái nhìn sâu rộng hơn về nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống xã hội. Seo mong rằng những cuốn sách này sẽ giúp ích cho các bạn một phần nào đó trên hành trình tìm kiếm tri thức của mọi người. Chúc các bạn có những giờ đọc sách thật vui và bổ ích!