Aristotle and Dante discover the secrets of the universe

07/09/2021
Mỹ Seo

Rồi một ngày, chúng ta đều sẽ khám phá ra bí mật vũ trụ của riêng mình.

Nếu bạn đang chần chừ khi nhìn vào tiêu đề vì nghĩ rằng cuốn sách này là cuộc đối thoại xuyên thời gian của hai nhà triết học và văn học nổi tiếng thế giới, thì bạn có thể yên tâm thở phào rằng nó không phải. Benjamin Alire Sáenz là một cái tên quen thuộc cho những ai đọc tiểu thuyết thể loại Young Adult. Đính kèm trên bìa sách là 4 giải thưởng tiêu biểu của cuốn “Aristotle and Dante discover the secrets of the universe”. Nó có vẻ như một lời hứa hẹn rằng: “hãy đọc tôi đi, tôi sẽ không làm bạn thất vọng!”, và quả đúng thật là như vậy.

Câu chuyện kể về Ari (tên gọi tắt của Aristotle Mendoza) và Dante Quintana là 2 cậu bé 15 tuổi sống ở El Paso vào những 1980. Benjamin miêu tả Ari như một cậu chàng luôn có suy nghĩ ghét bỏ tất cả mọi thứ, không quá giỏi bất kỳ thứ gì, hầu như chẳng có bạn bè, ở một căn phòng không treo poster như bao cậu bé cùng tuổi khác, và biết bao mối lo lắng ngổn ngang trong lòng về thế giới xung quanh. Trái với Ari, Dante là một người hài hước, dễ bắt chuyện, đam mê những cuốn thơ, biết vẽ và bơi. Trong một lần gặp gỡ tại bể bơi, Dante đã đề nghị dạy Ari, và hai người làm quen với nhau từ đó. Trong suốt cả câu chuyện, tâm lý của những cậu chàng mới lớn đã bộc lộ, Ari và Dante đưa độc giả đi khám phá thế giới của những người mới lớn, một thế giới đầy ắp tiếng cười nhưng cũng có những giây phút suy ngẫm đan xen.

Câu chuyện không dừng lại ở Dante và Ari, mà nó còn kể về tình cảm gia đình, tình yêu, sự dũng cảm đối mặt với bản thân và cuộc hành trình tìm ra bí mật vũ trụ của mỗi người. Và cũng để nhận ra rằng chúng ta chẳng thể nào hiểu hết những người ta yêu thương, nhưng điều đó không làm ta ngừng yêu thương họ, như mẹ Ari từng nói:
“I don’t always have to understand the people I love”

LGBT không còn là điều quá nóng hổi hiện nay, nhưng vào thời bấy giờ, đối với hai cậu bé là những “tay mơ” trong chuyện tình yêu, thì đó lại là vấn đề mất nhiều thời gian để suy nghĩ. Bên cạnh đó là những câu chuyện về người bố ít nói của Ari sau khi trở về từ chiến tranh ở Việt Nam, người anh trai của cậu mà trong nhà không hề có bất kỳ dấu tích gì về sự xuất hiện hay kể cả một bức ảnh. Hay người bố hài hước và ấm áp của Dante, và người mẹ luôn thơm vào má Ari mỗi khi cậu đến chơi nhà... Bằng giọng văn nhẹ nhàng, giản dị nhưng vẫn đầy chất thơ và sự cuốn hút, Benjamin Saenz đã thực sự làm người đọc không thể rời mắt khỏi trang sách của mình.

Cuốn sách “Aristotle and Dante discover the secrets of the universe” không phải một cuốn bản đồ cho những ai đang lạc lối trong vũ trụ của chính mình. Nhưng khi gấp lại trang sách cuối, có thể bạn sẽ mỉm cười mà nghĩ rằng: lạc lối cũng không phải là chuyện gì quá nghiêm trọng để sợ hãi và thu mình. Và một điều thú vị nữa của cuốn sách này là việc tác giả đã chia các chương trong sách thành từng phần nhỏ. Và điều đó làm người đọc cảm thấy thoải mái và dễ dàng cho việc đọc hơn rất nhiều. Hãy cùng khám phá những bí mật còn lại của vũ trụ trong hơn 300 trang sách này nhé!


** Bài viết thuộc bản quyền của The Bookshelf Hanoi, nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức **

 Tags:
book
dante