"Book Lovers": Cuốn sách về sách, tình yêu và sự trải nghiệm cuộc sống

06/11/2022
Yang

Sau thành công của hai cuốn sách đạt giải New York Times: Beach Read (2020) và People We Meet on Vacation (2021), Emily Henry tiếp tục cho ra mắt cuốn tiểu thuyết hài - lãng mạn (rom-com) Book Lovers năm 2022.

Book Lovers không kém cạnh gì 2 tác phẩm đầu tay, nhanh chóng thu hút được sự chú ý của độc giả và "càn quét" trên #Booktok - một hashtag trên TikTok giới thiệu rất nhiều quyển sách hay. Với cách kể chuyện dí dỏm và thông điệp đằng sau những tình huống trong truyện, Book Lovers hứa hẹn sẽ là cuốn sách giúp bạn thư giãn và có cái nhìn mới mẻ về cuộc sống.

 

NO. 1

Câu chuyện về sách và những người yêu sách

Cái tên nói lên tất cả, Book Lovers xoay quanh hai nhân vật chính: Nora - người phụ nữ thành đạt sống tại New York cùng công việc đại diện kết nối giữa nhà văn với nhà xuất bản và Charlie - biên tập viên sách tài năng sống cùng thành phố.

 

Tuy có nhiều điểm khác biệt và bất đồng nhưng cả hai lại tìm được điểm chung là tình yêu lớn cho sách, sách vừa là sở thích, công việc và cũng là cả cuộc đời họ.

 

Đối với Nora, sách mang lại cho cô không chỉ tri thức mà cả sự thôi thúc sự tò mò, khám phá thế giới và khả năng của bản thân, là động lực giúp cô tạo ra những cuốn sách hoàn hảo từ đầu đến cuối khi làm việc với các tác giả. Thậm chí, nhiều sự lựa chọn của Nora cũng bị ảnh hưởng bởi sách, như loại nước hoa cô dùng gợi nhớ đến mùi của những cuốn sách cũ nằm trong thư viện vào một ngày tràn ngập ánh nắng hay làm việc tại cửa hàng sách ngay từ khi cô 16 tuổi.

 

Bên cạnh đó, Book Lovers cũng dẫn độc giả đến với các nhân vật khác cũng dành tình cảm đặc biệt với sách như Dusty - tác giả mà Nora làm việc cùng hay mẹ và em gái Libby của cô.

 

Mỗi người lại có một cách để thể hiện sự yêu thích của mình đối với sách khác nhau: Dusty viết sách, mẹ của Nora dành ngày sinh nhật của mình chìm đắm trong tiệm Freeman Book để chọn một cuốn sách ưng ý hay Libby đi đến những nơi được nhắc đến trong sách... Trong Book Lovers, thế giới về sách và những "tín đồ" mê sách được khắc hoạ đầy màu sắc thú vị và gần gũi.

 

"Sometimes, even when you start with the last page and you think you know everything, a book finds a way to surprise you".

 

nguồn: @cadreads

 

NO. 2

Điều kỳ diệu của thị trấn nhỏ

Theo mong muốn của Libby, Nora và Libby đã dành một tháng đến sống tại Sunshine Falls - một thị trấn nhỏ xuất hiện trong tiểu thuyết triệu bản Once in a Lifetime trước khi Libby sinh con thứ ba. Libby đã nghĩ ra một danh sách những trải nghiệm mà cô và Nora phải hoàn thành, như một nỗ lực gắn kết hai chị em sau khoảng thời gian xa cách và bận rộn tại New York: hẹn hò với người địa phương, cùng nhau nhuộm tóc, làm bánh hay thậm chí "cứu" một doanh nghiệp nhỏ tại thị trấn.

 

Trong khi thực hiện danh sách ấy, Nora đã có cơ hội được làm quen với mọi người trong thị trấn, thử làm những điều mới mẻ như cắm trại ngoài trời thay vì chỉ biết công việc như những ngày cô ở thành phố. Hơn cả, đây là cơ hội để cô xích lại gần hơn với em gái Libby - người cô luôn ưu tiên, cố gắng dành mọi thứ tốt đẹp nhất nhưng lại trở nên ít thân thiết hơn sau khi Libby lập gia đình và Nora bận rộn trong guồng công việc.

 

Đặc biệt, thị trấn nhỏ Sunshine Falls ấy đã giúp Nora và Charlie phát triển tình cảm dành cho nhau từ một cuộc gặp gỡ tình cờ tại quán ăn Poppa Squat. Đó là một mối quan hệ lành mạnh, trân trọng và thấu hiểu nhau mà Nora luôn mong ước. Cũng chính nhờ Charlie, những nỗi đau và vết thương lòng được Nora giấu kín đã được chữa lành và khi ở bên cạnh Charlie, cô không cần phải tỏ ra mạnh mẽ hay cứng rắn, cô chỉ cần là chính mình và sống thật với cảm xúc của bản thân.

 

"I’ve spent ten years guiding my life away from this feeling, this terrible want. All it took was three weeks and a fictional woman named Nadine Winters to pull me right back".

 

nguồn: @zoecscardigan

 

NO. 3

Một cuộc sống mới

"That’s life. You’re always making decisions, taking paths that lead you away from the rest before you can see where they end. Maybe that’s why we as a species love stories so much. All those chances for do-overs, opportunities to live the lives we’ll never have".

 

Trong một tháng tại thị trấn Sunshine Falls, Nora và Charlie đã có cơ hội trải nghiệm cuộc sống yên bình tại vùng ngoại ô khác biệt hoàn toàn so với sự đông đúc, tấp nập và náo nhiệt của New York.

 

Ở đó, Nora có thể tạm gác lại công việc bận rộn sau 5 giờ chiều để dành thời gian cho em gái mình, Charlie tiếp quản hiệu sách của gia đình hay tham gia các sự kiện cộng đồng như buổi chiếu kịch tại trường học, tiệc gây quỹ… Đối với hai con người hết lòng vì công việc như Nora và Charlie, đó là khoảng thời gian họ có thể dứt mình khỏi sự bận rộn, sống chậm lại và nhìn nhận, suy ngẫm về mọi thứ xung quanh kỹ lưỡng, cẩn thận hơn.

 

Sau khi kỳ nghỉ Sunshine Falls kết thúc, Nora biết được tin rằng cô sẽ quay lại New York một mình khi Libby và Charlie lựa chọn ở lại thị trấn. Tuy đây là một cú sốc lớn đối với Nora nhưng lại là cánh cửa mở ra một cuộc sống hoàn toàn mới cho cô: một cuộc sống tại thành phố cô yêu với công việc mới - công việc biên tập sách tại nhà xuất bản Loggia, với nhiều thời gian dành cho bản thân thay vì luôn phải chăm lo cho em gái như trước kia.

 

Qua hành trình của Nora, Emily Henry nhắn gửi tới bạn đọc: hãy đón nhận mọi thứ với thái độ tích cực, mọi chuyện tốt đẹp sẽ đến với chúng ta.

 

nguồn: @chroniclesofmariana

 

**Bài viết thuộc bản quyền của The Bookshelf Hanoi, vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.**

 Tags:
book
fiction