Đại đức Haemin: "Khi bạn yêu chính mình, thế giới sẽ yêu thương bạn"

22/09/2022
Yang

Từng giây từng phút trôi qua, dòng người quay cuồng, chạy đua với công việc, với thời gian mà quên mất đi bản thân và những giá trị tốt đẹp trong cuộc đời. Ít ai trong chúng ta nhận ra và thấy được rằng chỉ với một giây chậm lại để nhìn cuộc sống, cảm nhận sâu sắc và biết ơn những điều hạnh phúc đang hiện hữu xung quanh cũng đủ khiến tâm trí ta trở nên thanh thản hơn. Đến với hai quyển sách “Bước chậm lại giữa thế gian vội vã” và “Yêu những điều không hoàn hảo” của Đại đức Hae Min, ta sẽ được hòa mình vào khúc hát của minh triết và bình yên.    

 

Thượng tọa Tiến sĩ Haemin sinh ra và lớn lên tại Hàn Quốc, xuất gia tu học theo Thiền phái Tào Khê (Jogye-jong) - một tông phái tiêu biểu của Phật giáo Hàn Quốc. Đại đức Hae Min từng là giáo sư về Tôn giáo học tại Hoa Kỳ 7 năm. Sau đó, vào năm 2015, Đại đức trở về Seoul, Hàn Quốc, cùng nhiều chuyên gia mở trường Tâm lý Trị liệu, điều trị miễn phí cho những người chịu tổn thương về tâm lý. Hai quyển sách “Bước chậm lại giữa thế gian vội vã” và “Yêu những điều không hoàn hảo” lần lượt xuất bản vào năm 2012 và 2016 đã trở thành quyển sách gối đầu về chữa lành của hàng triệu độc giả từ khắp nơi trên thế giới.

 

 

1. Bước chậm lại giữa thế gian vội vã (The Things You Can See Only When You Slow Down: How to Be Calm and Mindful in a Fast-Paced World)

 

Trong mỗi chương của quyển sách này là những đoạn văn nhỏ tựa như những bài thơ ngắn mang giọng văn nhẹ nhàng, đầy sự chiêm nghiệm của Đại đức Hae Min. Xuyên suốt quyển sách là những kinh nghiệm, những trải lòng và thông điệp về cuộc sống qua những chủ đề quen thuộc: nghỉ ngơi, những mối quan hệ, tương lai, cuộc sống, tình yêu, tu hành, nhiệt huyết, tôn giáo. Với những triết lý hết sức bình dị, đơn giản về những điều trong cuộc sống thường nhật, kết hợp với những lời tâm tình nhẹ nhàng của Đại đức Hae Min đã làm cho quyển sách càng lắng đọng trong lòng người đọc và dễ đi vào lòng người hơn.

 

 

Mong rằng những ai đang phải trải qua đau khổ, tổn thương hay lo lắng, phiền muộn vì tương lai, vì công việc hay những mối quan hệ, khi đọc quyển sách này sẽ tìm cho mình một chút bình yên, một chút niềm an ủi cũng như tìm lại được những vẻ đẹp của cuộc sống mà chỉ khi dừng lại ta mới có thể thấy được.

 

 

“We know the world only through the window of our mind. When our mind is noisy, the world is as well. And when our mind is peaceful, the world is, too. Knowing our minds is just as important as trying to change the world.”

 

2. Yêu những điều không hoàn hảo (Love for Imperfect Things: How to Accept Yourself in a World Striving for Perfection)

 

Tương tự với quyển sách “Bước chậm lại giữa thế gian vội vã”, “Yêu những điều không hoàn hảo” là tập hợp những tản văn và bài thơ ngắn mà tác giả đã đúc kết qua những chiêm nghiệm của mình. “Trên thế gian này không có thứ gì gọi là sự hoàn hảo.” Cuộc sống này trôi qua thật nhanh, ta không thể phí hoài tâm trí để thất vọng hay suy nghĩ về những điều không hoàn hảo mà hãy xem nó như một phần của chuyến phiêu lưu mạo hiểm nhưng đầy thú vị, cốt để dạy cho tâm hồn chúng ta trưởng thành hơn qua từng ngày.

 

 

Dù hướng người đọc đến vấn đề gì, Đại đức Hae Min đều thêm vào đó một chút “gia vị”, đó là sự vị tha, mạnh mẽ và tình yêu thương. Trùng hợp, tất cả những “gia vị” đó lại chính là liều thuốc tăng trưởng tự nhiên mà hiệu quả cho chiếc cây tâm hồn trong mỗi chúng ta. Với những trái tim đang chịu tổn thương khi đến với quyển sách này, bạn sẽ được lắng nghe, được xoa dịu và làm lành những vết nứt ấy. Để rồi bạn có cơ hội được nhìn lại những giá trị của mình, những hạnh phúc mà mình đang có để yêu chúng hơn và yêu chính mình nhiều hơn.

“When you feel bad, don’t struggle with the feeling.

If you struggle to control it, you can make it worse.

However hard you might wish your feelings away, they will stay for as long as they need to.

When you allow them to be there and watch them, they usually leave earlier than you expected.”

 

Khép lại những trang sách cuối cùng

 

Trí tuệ của cuộc sống không nhất thiết phải là thứ mà ta đạt được nhờ cố làm gì đó thật nhiều, mà đôi khi nó lại xuất hiện trong những lúc ta dừng lại và lòng ta thanh tịnh. Nếu biết được điều này, thì ta có thể nhìn rõ hơn chính bản thân mình cũng như hoàn cảnh hiện tại của mình. Và tự nhiên, ta sẽ biết được mình phải đi về hướng nào và đi như thế nào. Khi đó, ta cũng sẽ cảm nhận được sự bình yên. Vì thế, đôi khi ta hãy học cách bước chậm lại, học cách yêu lấy những điều chưa hoàn hảo để rồi nhìn lại những điều mình đã làm, đã đi qua để từ đó làm động lực để bước tiếp trên hành trình mang tên cuộc đời này.

 

 

“The whole universe is contained in an apple wedge in a lunch box. Apple tree, sunlight, cloud, rain, earth, air, farmer’s sweat are all in it. Delivery truck, gas, market, money, cashier’s smile are all in it. Refrigerator, knife, cutting board, mother’s love are all in it. Everything in the whole universe depends on one another. Now, think about what exists in you. The whole universe is in us.”

 

By Grace               

 

** Bài viết thuộc bản quyền của The Bookshelf Hanoi, vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.