Đó có phải là giải pháp tốt nhất không? “Think Again” Adam Grant nói.

28/11/2021
Rin

 

Dịch từ bài viết Is That The Best Solution? 'Think Again' says Adam Grant bởi Dr. Ruth Gotian, đăng trên tạp chí Forbes ngày 2 tháng 2 năm 2021

Vài năm trong sự nghiệp của tôi, một giảng viên cấp cao và tôi đã có một cuộc trò chuyện đưa tôi đến một trong những khoảnh khắc ‘a-ha’. “Chỉ vì một cái gì đó được viết trong sách giáo khoa không có nghĩa là nó đúng. Nó chỉ là phiên bản sự thật của tác giả,” cô ấy nói với tôi. Tôi đã choáng váng. Tuyên bố đó mâu thuẫn với tất cả những gì tôi học được trong suốt sự nghiệp giáo dục và chuyên môn của mình. Tôi đã để câu nói đó ngấm vào đầu mình một lúc. Không lâu sau, tôi nhận ra rằng đồng nghiệp của tôi đã đúng. Tôi bắt đầu suy nghĩ lại tất cả những gì mình đã học và suy xét lại cơ sở cho sự thật đó. Trong cuốn sách mới nhất của mình, Think Again, nhà tâm lý học tổ chức và giáo sư trường Wharton, Tiến sĩ Adam Grant đã xem xét chính vấn đề này. Anh gợi ý rằng thành công nằm ở sức mạnh của việc biết những gì chúng ta không biết và được giải phóng khỏi “tầm nhìn đường hầm” của chúng ta.

Các tác phẩm của Tiến sĩ Adam Grant luôn cuốn hút tôi. Được kiểm chứng bởi nghiên cứu, nó luôn thách thức các giả định của tôi và khiến tôi nhìn nhận các ý tưởng theo những cách mới. Trong cuốn sách mới nhất của mình, Grant xem xét cách chúng ta bám víu lấy niềm tin, bản năng và thói quen của mình và cái giá phải trả cho việc đó là gì. Anh ấy mạnh dạn xem xét ý tưởng về việc mọi thứ có thể cải thiện như thế nào nếu chúng ta giữ một tinh thần cởi mở.

Nghiên cứu của anh ấy đã khám phá ra một số sự thật mà nhiều người đã phải suy ngẫm. Một số mục yêu thích của tôi bao gồm:

  • Chỉ số IQ của bạn càng cao, bạn càng có nhiều khả năng rơi vào những khuôn mẫu. Grant giải thích rằng những người có chỉ số IQ cao hơn sẽ nhận diện các họa tiết nhanh hơn. Ông gợi ý rằng càng thông minh thì bạn càng dễ gặp khó khăn trong việc cập nhật niềm tin của mình.
  • Những người có trí tò mò và cởi mở với những ý tưởng mới dễ thành công hơn.
  • Những người đạt điểm thấp hơn trong các bài kiểm tra trí thông minh cảm xúc (EQ) có nhiều khả năng đánh giá quá cao các kỹ năng của họ và cho rằng điểm EQ của họ là không chính xác hoặc không liên quan.

Những trang đầu của cuốn sách gợi ý rằng khi chúng ta suy ngẫm và nói, chúng ta thường làm như vậy với tư duy về ba ngành nghề khác nhau; của các nhà thuyết giáo, công tố viên và chính trị gia. Mỗi cái đều có bản sắc riêng. Chúng ta trở thành Nhà thuyết giáo khi chúng ta tin rằng những tín ngưỡng của chúng ta đang bị đe dọa. Chúng ta bắt đầu đưa ra những bài giảng chân thành để bảo vệ và ủng hộ các nguyên tắc của mình. Chúng ta trở thành Công tố viên khi chúng ta nhìn thấy lỗi trong suy nghĩ của người khác và cố gắng chứng minh họ sai. Khi chúng ta muốn được yêu thích và tìm kiếm sự chấp thuận từ những người xung quanh, chúng ta sẽ trở thành một chính trị gia. Grant cảnh báo rằng chúng ta quá tập trung vào việc rao giảng rằng chúng ta đúng, truy tố những người mà chúng ta cảm thấy là sai và làm chính trị để được chấp thuận. Tất cả những điều này khiến ta không còn thời gian để kiểm tra lại niềm tin và những điều ta cho là đúng.

Grant gợi ý rằng để thành công, chúng ta phải tham gia vào nghề thứ tư và suy nghĩ như các nhà khoa học. Grant nói: “Hãy coi chiến lược của bạn như một giả thuyết và sản phẩm của bạn như một thử nghiệm. Cách suy nghĩ này coi trọng sự khiêm tốn hơn sự kiêu hãnh, đặt sự tự thẩm vấn lên trên luận tội và cởi mở, và đặt sự tò mò lên trên khép kín. Thay vì bắt đầu với câu trả lời, hãy dẫn dắt bằng các câu hỏi và xem câu hỏi dẫn đến đâu.

Cuốn sách đưa ra một số chiến lược để trở nên linh hoạt hơn với các ý kiến ​​của chúng ta và coi những suy nghĩ và cảm xúc của chúng ta như một bản nháp:

  1. Hãy luôn ở giữa những người sẽ thách thức ý kiến ​​của bạn, không chỉ ủng hộ nó. Vòng tròn ảnh hưởng mới này sẽ loại bỏ bất kỳ điểm mù nào mà bạn có trong quá trình suy nghĩ của mình.
  2. Nhận thức về bản thân dựa trên giá trị của bạn, không phải ý kiến. Điều này giúp bạn có cơ hội tìm được cách hiệu quả nhất để làm được điều đó.
  3. Cân nhắc xem niềm tin của bạn có thể thay đổi như thế nào dựa trên văn hóa, tôn giáo, tuổi tác hoặc dân tộc của bạn.

Cuốn sách mới nhất của Adam Grant thúc đẩy chúng ta xem xét lại, suy nghĩ lại, đánh giá lại và hình dung lại niềm tin, suy nghĩ và danh tính của chúng ta và đầo sâu vào cốt lõi lý do tại sao chúng ta tin những gì chúng ta làm, tại sao điều đó lại quan trọng đối với chúng ta và tại sao chúng ta kiên định giữ vững với những ý tưởng và niềm tin. Những ý tưởng được thể hiện xuyên suốt cuốn sách là những kỹ năng có thể học được và có thể được thực hiện ở nhà, nơi làm việc và trong nhóm bạn. Nó dạy chúng ta ngừng đào sâu và xem xét quan điểm của người khác để chúng ta có thể phát triển quan điểm của bản thân. Một lần nữa, Adam Grant đã thành công trong việc đảo ngược cách suy nghĩ của chúng ta khi anh ấy cổ vũ chúng ta xem xét lại những điều hiển nhiên.

Một trong những giáo sư vĩ đại của tôi trong trường cao học, Tiến sĩ Stephen Brookfield, đã nói với tôi một lần, “Đó không phải là một sự bất đồng, đó là một bài diễn văn. Đó là cách bạn học. ” Anh ấy đã đúng.

 

 Tags:
dịch