"Dune": Bộ truyện viễn đọc tuy khó nhưng đáng đọc vì quá hay

15/01/2022
Rin

Ra đời vào năm 1965, viết về một tương lai rất xa, nhưng Dune lại không hề xa vời thực tại. Thực tế, cuốn sách luôn là “tiểu thuyết khoa học giả tưởng bán chạy nhất mọi thời đại”. Mặc dù biết đến sách đã lâu, nhưng với một người đam mê xem film và non‑fiction như Seo, khi biết tin sách được chuyển thể thành film, lại có dàn diễn viên mình thích đóng, Seo đã không ngần ngại bỏ ra 3 tiếng đồng hồ để nghiền


NO. 1

Viễn cảnh về những năng lực ghê gớm của con người

Cũng như J.J. Tolkien đã tạo ra cả một vũ trụ riêng, hoàn toàn khác biệt ‑ Middleworld ‑ cho Lord of the Ring đồ sộ của ông, Frank Herbert khai sinh cả một vũ trụ mênh mông, kỳ vĩ của riêng mình ‑ Dune Universe ‑ làm bối cảnh cho loạt truyện Xứ Cát.
Vũ trụ đó quá rộng lớn không thể nào tóm gọn trong khuôn khổ một bài viết, và thậm chí bản thuật ngữ mà chính ông cung cấp cho độc giả ở cuối Xứ Cát cũng còn xa mới gọi là đủ để có được một hình dung tạm gọi là khái quát về nó.
Với Xứ Cát, Herbert có lẽ đã trở thành nhà văn khoa học giả tưởng đầu tiên quảng bá những ý tưởng sâu sắc về sinh thái và vấn đề tư duy có hệ thống. Ông nhấn mạnh rằng con người cần phải biết suy nghĩ vừa có hệ thống vừa dài hạn. Ông cũng là một trong những người tiên phong trong việc hình dung viễn cảnh những khả năng phát triển hết sức mạnh mẽ của loài người, với những loại cá nhân đầy năng lực và cũng đầy ghê gớm như Mentat và Bene Gesserit. Nhân loại là một kho chứa những khả năng hầu như vô tận, cả tốt lẫn xấu, đối với ông, và sáng tác của ông là một cuộc hành trình vô tận hầu thấu hiểu nó.

@andrreabooks

 

NO. 2

Khởi đầu cho một huyền thoại mới

Dune lấy bối cảnh vào những năm 10191, khi con người di tản và thuộc địa hoá các hành tinh trong dải ngân hà rộng lớn. Lúc này, con người đã huỷ diệt tất cả các cỗ máy bắt chước tâm trí con người (sự kiện này được gọi là Butlerian Jihad)

Ở đó có hành tinh Arrakis, nơi bao quanh bởi những cồn cát, với địa hình vô cùng hiểm trở, là nơi duy nhất trên vũ trụ có hương dược (hay còn gọi là spice), một loại hương liệu có thể kéo dài tuổi thọ cũng như nâng cao trí óc, được biết tới rất nhiều trong giới thượng lưu thời đó.

 

𝐴𝑟𝑟𝑎𝑘𝑖𝑠 𝑤𝑜𝑢𝑙𝑑 𝑏𝑒 𝑎 𝑝𝑙𝑎𝑐𝑒 𝑠𝑜 𝑑𝑖𝑓𝑓𝑒𝑟𝑒𝑛𝑡 𝑓𝑟𝑜𝑚 𝐶𝑎𝑙𝑎𝑑𝑎𝑛 𝑡ℎ𝑎𝑡 𝑃𝑎𝑢𝑙’𝑠 𝑚𝑖𝑛𝑑 𝑤ℎ𝑖𝑟𝑙𝑒𝑑 𝑤𝑖𝑡ℎ 𝑡ℎ𝑒 𝑛𝑒𝑤 𝑘𝑛𝑜𝑤𝑙𝑒𝑑𝑔𝑒


Câu chuyện bắt đầu gay cấn khi gia đình của Paul Atreides (nhân vật chính, anh là con của công tước Leto ‑ người trị vì hành tinh Caladan) được giao nhiệm vụ tiếp quản hành tinh Arrakis, với nhiều uẩn khúc, và “đấu đá” giữa các gia tộc. Mặc dù đã được luyện tập kĩ càng cho tương lai nhưng những gì Paul phải đối mặt quả thực ngoài sức tưởng tượng.

@thenamementor

 

NO. 3

Bên dưới sa mạc cát

Một hệ sinh thái, chính trị, tôn giáo và triết lý khiến người đọc, người xem phải choáng ngợp.
Đọc và xem phim cũng chính là thử thách bản thân mình, khi nó chứa đựng rất nhiều tính sử thi phức tạp xen lẫn sinh thái học cùng với lượng thông tin và các thuật ngữ.

 

NO. 4

Xứ cát ban đầu bị 23 nhà xuất bản từ chối bản thảo, trước khi Chilton Books, một nhà xuất bản nhỏ và nổi tiếng về sách sửa chữa ô tô, đồng ý xuất bản.
Đây chắc chắn là một vũ trụ mà mọt scifi không nên bỏ qua trong năm mới này.

** Bài viết sưu tập từ nhiều nguồn, do The Bookshelf thu thập và biên chỉnh lại. **