i want to die but i want to eat tteokbokki

05/12/2022
Yang

"Even in my most unbearably depressed moments I could be laughing at a friend’s joke but still feel an emptiness in my heart, and then feel an emptiness in my stomach, which would make me go out to eat some tteokbokki – what was wrong with me?"

 

Được giới thiệu bởi BTS RM, cuốn sách i want to die but i want to eat tteokbokki của nữ tác giả Hàn Quốc Baek Se-hee ra mắt đầu năm 2022 đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả, đặc biệt là các bạn trẻ - những người thường xuyên phải đối diện với mọi loại áp lực trong cuộc sống thường ngày, từ khía cạnh học tập, làm việc đến giao tiếp và hòa nhập xã hội. I want to die but i want to eat Tteokbokki là một cuốn hồi ký về hành trình điều trị tâm lý của chính tác giả, được viết dưới hình thức cuộc trò chuyện giữa cô và chuyên gia tâm lý của mình cùng với các chương tự truyện ngắn về những suy nghĩ, trải nghiệm cá nhân hay về những người xung quanh cô. Đây là một món quà dành cho ai cảm thấy cô đơn hoặc phải vật lộn trong nỗi tuyệt vọng hàng ngày.

 

NO. 1

Hành trình khám phá và yêu thương bản thân

"I want to own my own life. To do everything I want to do, so I don’t live a life of regret"

 

Cuốn sách ghi chép hành trình Baek Se-hee trải qua liệu pháp điều trị chứng rối loạn trầm cảm kéo dài, chứa đầy những câu chuyện và suy nghĩ riêng tư nhất của cô. Ngay từ nhỏ, cô đã là một đứa trẻ hướng nội và nhạy cảm, thường xuyên cảm thấy buồn, thất vọng và trống rỗng. Những dấu hiệu trầm cảm xuất hiện rõ ràng nhất khi cô học Trung học; nó đã làm ảnh hưởng đến việc học tập, đến cơ hội vào Đại học và cả tương lai của cô. Cô luôn nghĩ mình có thể tự mình vượt qua được chứng rối loạn này cho đến khi cô không thể chịu đựng được và quyết định tìm đến sự trợ giúp của bác sĩ tâm lý.

 

@kocibooks

 

NO. 2

🧠🫀

Qua những buổi trò chuyện cùng chuyên gia, Baek Se-hee dần hiểu rõ về chứng trầm cảm của mình và bắt đầu có những chuyển biến tích cực: cô tập luyện cách nghĩ theo hướng lạc quan, đặt cảm xúc và mong muốn của bản thân lên trước hay dành thời gian trải nghiệm những hoạt động mới để giảm bớt chứng lo âu khi gặp người lạ. Đôi khi trong liệu trình, cô phải trải qua một chuỗi sự kiện không tốt: mệt mỏi cực độ và chán chường do tác dụng phụ của thuốc hay xích mích với một người bạn và đẩy mối quan hệ trở nên căng thẳng. Thế nhưng sau khi được chuyên gia tâm lý định hướng, tháo gỡ những khúc mắc và trấn an, cô dần vượt qua những rào cản đó, quyết tâm hơn trong chặng đường thay đổi bản thân. Cũng chính trong hành trình đó, cô nhận ra được những vấn đề mà bản thân gặp phải, từ đó nỗ lực thay đổi để hoàn thiện bản thân về cả mặt thể chất lẫn tinh thần, để yêu thương bản thân hơn và để sống một cuộc sống mà cô luôn mơ ước.

 

@calamitousreads

 

NO. 3

Sự hi vọng được chia sẻ và kết nối

"In the end, my hope is for people to read this book and think, I wasn’t the only person who felt like this; or, I see now that people live with this"

 

Baek Se-hee đã luôn có một sự thôi thúc rằng cô cần phải tìm đến những người giống như cô - những người gặp chứng bệnh trầm cảm. Vì vậy, cô quyết định: thay vì lang thang không mục đích để tìm kiếm những người đó, cô trở thành người mà họ có thể tìm đến, hy vọng rằng ai đó sẽ thấy cô, nhận ra phần nào bản thân mình trong câu chuyện của cô, để cô và họ có thể giúp đỡ và mang lại sự an ủi cho nhau.

Cuốn sách I want to die but i want to eat Tteokbokki - tác phẩm đầu tay của cô đã làm được điều đó. Xuyên suốt cuốn sách, từ lời mở đầu cho đến những trang cuối cùng, Baek Se-hee luôn bày tỏ mong muốn trải nghiệm của cô sẽ mang sự đồng cảm đến với mọi người qua từng lời bộc bạch chân thực nhất, từng ký ức được hé lộ trong từng chương. Cô tin rằng việc nói ra câu chuyện của mình sẽ giúp cô vượt qua chứng rối loạn tâm lý hiệu quả hơn và cả để giúp những người khác khi đọc sách của cô có thể yên tâm hơn khi nghĩ rằng: "Tôi không phải là người duy nhất cảm thấy như vậy".

 

@chroniqled

 

NO. 4

Lời nhắn đến từ chuyên gia tâm lý

Không chỉ có lời tự sự của tác giả, những lời khuyên và suy nghĩ của bác sĩ điều trị cho cô cũng được ghi chép lại chi tiết, giúp độc giả có cái nhìn chính xác về chứng trầm cảm nói chung và định hướng được hành vi, cảm xúc hay phương pháp điều trị tốt nhất cho mình. Trong những buổi điều trị, bác sĩ như một người bạn đồng hành của Baek Se-hee, cùng cô khám phá ra nguyên nhân dẫn đến chứng rối loạn trầm cảm kéo dài, gỡ rối mâu thuẫn nội tâm kéo dài trong suốt nhiều năm, cố gắng thúc đẩy cô thay đổi theo chiều hướng tích cực bằng nhiều gợi ý mới mẻ. Ở đó, bác sĩ luôn muốn truyền tải đến cô một thông điệp: hãy ưu tiên và trân trọng bản thân mình, suy nghĩ ít về những điều người khác nói và tập trung vào cảm xúc của mình trước tiên. "What matters isn’t what people say but what you like and find joy in. I hope you focus less on how you look to other people and more on fulfilling your true desires".

Trong phần bút ký về sau, chuyên gia tâm lý nhấn mạnh rằng, cuốn sách là ghi chép của một người rất bình thường với một người khác rất bình thường khác - người sau này tình cờ trở thành một nhà trị liệu tâm lý. Chuyên gia thừa nhận mình không phải người hoàn hảo, cũng mắc sai lầm và nuối tiếc vì về một số lựa chọn tư vấn tâm lý và ước rằng mình có thể giúp đỡ nhiều hơn cho tác giả. Chuyên gia cũng gửi gắm hy vọng độc giả sẽ lắng nghe tiếng nói bên trong họ, khuyến khích tìm đến sự giúp đỡ nếu như họ cần và tin rằng họ sẽ luôn có cơ hội để trở nên tốt hơn.

 

"Because the human heart, even when it wants to die, quite often wants at the same time to eat some tteokbokki, too".

 

@translatedtimes

 

** Bài viết thuộc bản quyền của The Bookshelf Hanoi, vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức. **