It Ends With Us

02/12/2021
Rin

Với giải thưởng Goodreads Choice Award vào năm 2016, “It ends with us” nhận được khá nhiều lời khen ngợi và số điểm lên tới 4.5/5 trên mạng xã hội dành cho mọt sách. Sức hút của “It ends with us” hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và vẫn đang là một trong những đầu sách được tìm kiếm nhiều nhất tại các tiệm sách ngoại văn ở Việt Nam. Chúng mình hãy cùng đi tìm hiểu xem cuốn sách có gì mà khiến độc giả đón nhận đến vậy nhé!


NO. 1

Khi tình yêu tới

“Just because someone hurts you doesn't mean you can simply stop loving them. It's not a person's actions that hurt the most. It's the love. If there was no love attached to the action, the pain would be a little easier to bear.”

Cuốn tiểu thuyết bắt đầu bằng cảnh Lily Bloom ‑ cô gái trẻ 23 tuổi mới tốt nghiệp đại học đang đứng trên sân thượng để giải tỏa tâm trạng sau cái chết của bố mình. Ở đó, cô gặp Ryle Kincaid, một bác sĩ phẫu thuật nội trú tài ba.
Sau cuộc gặp gỡ tình cờ, hai người nảy sinh tình cảm, nhưng đôi bên chẳng tới được với nhau do nhu cầu mỗi người lại khác biệt. Ryle chỉ muốn một mối quan hệ không lâu dài, trong khi Lily muốn mình được an toàn hơn với tình yêu bền vững, bởi cô gái trẻ đã phải sống quá lâu trong gia đình có người cha bạo lực và người mẹ chịu đựng. Sự khác biệt này đã khiến hai người họ tách biệt, nhưng sau đó không lâu, một sự trùng hợp bất ngờ đã diễn ra khi Lily tuyển người làm cho cửa hàng hoa của mình, và Allysa ‑ chị gái của Ryle ‑ lại là nhân viên của cô. Hai người gặp lại và câu chuyện tình yêu của họ bắt đầu từ đó.

NO. 2

Tình đầu không dễ quên

Tình cảm của Lily và Ryle phát triển rồi ngày càng mặn nồng như những gì cô đã chờ đợi bấy lâu, cũng quá mức cô mong cầu.
Bỗng một ngày, cô gặp lại Atlas khi đang dùng bữa tối với mẹ và Ryle tại nhà hàng. Atlas Corrigan là chàng trai không gia đình, từng nhận được sự giúp đỡ về vật chất từ Lily thuở niên thiếu.
Sau 9 năm gặp lại, Lily cảm thấy vui vẻ khi biết Atlas vẫn ổn dù cho thời gian đã trôi qua quá lâu. Tuy nhiên, sau cuộc gặp gỡ với Atlas, mối tình tưởng như hoàn hảo giữa Lily và Ryle bắt đầu xuất hiện những vết rạn.

NO. 3

Bởi trái tim luôn có điều khó nói

“There is no such thing as bad people. We’re all just people who sometimes do bad things.”

“It ends with us” của Colleen Hoover luôn biết đưa người đọc vào chiều sâu tâm trí nhân vật của mình. Ở đó, độc giả thấy được một Lily quyến rũ. Cô ấy lôi cuốn người đọc từ sự mạnh mẽ, luôn cố gắng duy trì những điều mà mình cho là tốt nhất, cho tới lòng trắc ẩn khi đối mặt với nỗi niềm của Ryle. Dù có bào chữa cho những hành vi sai trái mà Ryle đã gây ra làm tổn thương mình, Lily chẳng thể làm bất kì người đọc nào tức giận, bởi khi nhìn câu chuyện từ một góc nhìn khác thì việc mưu cầu hạnh phúc của cô có gì sai?

Phần đầu cuốn tiểu thuyết, có lẽ nhiều độc giả cũng sẽ giống như Lily mà cảm thấy yêu mến chàng trai Ryle này. Thật chẳng có điều gì tuyệt vời hơn khi yêu một người thông minh, điển trai, cầu tiến và đầy tham vọng. Ryle luôn cố gắng để trở thành người xuất sắc trong lĩnh vực mà anh đã lựa chọn dấn thân. Chừng đó ưu điểm dã xây dựng một hình ảnh anh chàng Ryle sáng chói. Nhưng đằng sau bức màn ấy lại là một Ryle với tổn thương tâm lý, cần sự trợ giúp và yêu thương, thấu hiểu nếu anh chịu mở lòng mình.

Atlas, chàng trai ấm áp, chẳng hề ngại ngần mà sẵn lòng bảo vệ Lily, luôn có những điều cô tìm kiếm bấy lâu, nhưng anh lại đến sau. Atlas tiết lộ: anh từng quay lại tìm Lily sau lần hai người họ chia tay thời niên thiếu, nhưng khi thấy cô gái có một cuộc sống có vẻ như khá hạnh phúc, anh quyết định không làm phiền đến người trong lòng mình nữa. Tình bạn giữa Lily và Atlas thật thân thiết, cũng thật xúc động. Hai nhân vật Ryle và Atlas đều đóng vai trò quan trọng trong cuộc đời của Lily. Dù đó là tốt hay xấu, họ đều khiến cô trở nên mạnh mẽ và tốt hơn mỗi ngày.

NO. 4

Cuối cùng thì

Khi kết thúc câu truyện cũng là lúc bạn đọc nhận ra rằng mình chẳng thể phán xét đúng sai cho những hành động của Lily Bloom, cũng sẽ chẳng có quy luật cụ thể nào khi đọc “It ends with us”.

Một chuyến du hành đầy cảm xúc sẽ khiến độc giả đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, cố đoán xem rằng liệu sau đó sẽ như thế nào, rồi bỗng cười, bỗng khóc. Việc thêu dệt những khoảnh khắc sắc màu trong truyện làm tác phẩm của Colleen Hoover trở nên đặc biệt lấp lánh.

Và rồi độc giả sẽ nhận ra rằng thật quá dễ dàng để nói không làm một điều gì đó, hay hỏi tại sao cô ấy không rời khỏi chàng trai kia. Ngoài ra, Hoover còn thúc đẩy nhận thức về bạo lực trong gia đình và những ảnh hưởng của điều đó tới tâm lý trong chính câu chuyện. Với những lý do như vậy, “It ends with us” chắc hẳn đã giải thích được câu hỏi cho số điểm 4.5/5 của mình trên Goodreads, và cả danh hiệu Tác phẩm hay nhất của tác giả Colleen Hoover mà nhiều người đọc thường gọi tên.

** Bài viết thuộc bản quyền của The Bookshelf Hanoi, vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức. **

 Tags:
book