KHAN ACADEMY - NỀN TẢNG “KHÔNG BIÊN GIỚI” DÀNH CHO NHỮNG LEARNERS CỦA THỜI ĐẠI 4.0

28/04/2022
Lucas

Thế giới càng ngày càng thay đổi, rất nhiều khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta cũng đổi thay, trong đó có cả việc học. Ngoài cụm từ “học online” đã trở nên quen thuộc và có phần chung chung, “học chủ động” đang dần chiếm xu thế và trở thành một kỹ năng cần có cho bất cứ ai muốn bắt nhịp với dòng chảy kiến thức. Khan Academy chính là nơi thoả sức khám phá của bạn. Hãy cùng Seo khám phá học viện Khan qua bài viết dưới đây nhé.

KHAN ACADEMY LÀ GÌ?

Như đã nói ở trên, Khan Academy là một nền tảng giáo dục toàn cầu phi lợi nhuận cung cấp các kiến thức và dữ liệu được cá nhân hoá dành cho mọi đối tượng. Với mục tiêu là đem lại môi trường đa văn hoá và kiến thức miễn phí, Khan Academy là một lớp học mở đúng nghĩa. Tại đây, bạn có thể tìm được các khoá học, bài giảng về toán, khoa học, kỹ thuật, lịch sử, nghệ thuật,… không giới hạn và đặc biệt là được dịch sang 36 ngôn ngữ khác nhau. 

Được khởi động từ năm 2005 bởi Sal Khan, Khan Academy vẫn liên tục đổi mới và cập nhật xu thế, khiến cho đây vẫn là một trong những nền tảng hàng đầu về giáo dục mặc dù đã trải qua 17 năm phát triển. Giá trị nhân văn mà tổ chức hướng đến chính là một thế giới văn minh và tất cả mọi người đều được tiếp cận giáo dục một cách công bằng, bình đẳng. Các đợt tuyển tình nguyện viên và thực tập sinh vẫn luôn được mở trên website của Khan Academy. Đừng bỏ lỡ cơ hội nếu bạn yêu thích lĩnh vực giáo dục và hoạt động xã hội nhé!

Hiện tại, trang web của Khan Academy đã có tiếng Việt. Tuy nhiên các course bằng tiếng Việt chỉ giới hạn trong môn Toán tiểu học (từ lớp 1 đến lớp 5) nên bạn hãy sử dụng tiếng Anh để được đa dạng hơn nhé.

Bạn có thể truy cập trang web tại đây: https://vi.khanacademy.org

NHỮNG AI CÓ THỂ SỬ DỤNG KHAN ACADEMY?

Câu trả lời là: bất kỳ ai cũng có thể sử dụng Khan Academy, chỉ cần bạn là một người ham học và ưa tìm tòi những điều mới lạ! Ngoài ra, giáo viên và phụ huynh cũng có thể đăng ký tài khoản và xây dựng một dashboard riêng cho mình, giúp việc quản lý và theo dõi tiến trình của học sinh được sát sao và trung thực hơn.

CÓ NHỮNG KHOÁ HỌC NÀO TẠI KHAN ACADEMY?

Khoá học được truy cập nhiều nhất trên Khan Academy là toán học và kỹ thuật. 
Đặc biệt, mục Toán còn được phân chia theo nhiều cấp độ, trong đó có sơ cấp trẻ em (pre-K), trung học (8th grade, Get ready), phổ thông (high school) và đại học (college).

Ngoài ra, trên trang web chính  còn có rất nhiều chủ đề khác như lịch sử thế giới, nghệ thuật, nhân văn, kinh tế, ôn thi các kỳ thi chuẩn hóa (SAT,…) và kỹ năng sống. Bạn hoàn toàn có thể bắt đầu bằng cách đăng ký tài khoản miễn phí và lựa chọn khoá học ở mục Courses. Hiện tại, nền tảng ứng dụng cũng đã được triển khai trên App Store và Google Play. Người học chỉ cần một thiết bị kết nối internet là có thể tham gia ôn luyện mà không cần mất quá nhiều thời gian. Việc tìm hiểu và khám phá thêm kiến thức mới có lẽ chưa bao giờ dễ đến vậy!

KẾT

Để đánh giá về một nền tảng giáo dục hoàn chỉnh có lẽ còn nhiều yếu tố và các khía cạnh cần bàn đến, đặc biệt là khi các cuộc tranh cãi về việc học online - học trực tiếp vẫn còn khá căng thẳng và phức tạp. Tuy nhiên, với tinh thần “học không biên giới” mà Khan Academy mang lại, không thể phủ nhận rằng đây đang là một trong những công cụ và nền tảng đáng quan tâm và trải nghiệm trong quá trình phát triển bản thân của mỗi người.
 

 Tags:
course