"Little Women": Gia đình là nguồn sức mạnh lớn không tưởng

01/10/2022
Yang

“Watch and pray, dear, never get tired of trying, and never think it is impossible to conquer your fault”

 

Little Women được chắp bút bởi Louisa May Alcott - một nhà văn, nhà thơ Mỹ nổi danh của thế kỷ 19.

Dựa trên một phần cuộc sống của Louisa May Alcott và ba chị em của bà, Little Women xoay quanh cuộc đời của bốn chị em nhà March - Meg, Jo, Beth và Amy trong những năm tháng sau Nội chiến Mỹ.

Dù đã hơn 150 năm kể từ khi Little Women ra đời, nhưng sự hấp dẫn và tính nhân văn của tác phẩm vẫn còn vẹn nguyên, trở thành cuốn sách yêu thích của biết bao thế hệ bất chấp sự thử thách của thời gian.

Tiếp nối sự thành công của phiên bản sách, và phim (năm 2019) với sự góp mặt của dàn diễn viên đình đám Hollywood, mới đây (2022) Little Women lại được Netflix lựa chọn hợp tác với Hàn Quốc để chuyển thể thành phim dài tập. Tuy cốt truyện và bối cảnh được thay đổi nhằm phù hợp với văn hoá Hàn Quốc thời hiện đại, nhưng vẫn giữ được thông điệp cốt yếu của cuốn tiểu thuyết về tình cảm gia đình và nữ quyền.

 

NO. 1

Những tấm lòng cao cả

Chuyện mở đầu tại thời điểm người cha của bốn chị em nhà March đang xa nhà phục vụ cho Quân đội Liên minh trong cuộc Nội chiến Hoa Kỳ.

Đó là Giáng Sinh đầu tiên họ không được quây quần bên cha, và cũng là Giáng Sinh không đủ đầy vì nhà March rơi vào hoàn cảnh khó khăn, các cô gái không có được các món quà mà họ mong đợi. Meg và Jo - hai người chị lớn trong nhà phải làm việc để hỗ trợ gia đình ở tuổi 15, 17: Meg làm gia sư cho một gia đình bốn đứa trẻ gần đó, Jo hỗ trợ người dì lớn tuổi của mình - một góa phụ giàu có sống trong biệt thự Plumfield. Tuy bốn chị em không có được Giáng Sinh như mong ước, họ vẫn sẵn lòng tặng bữa sáng đặc biệt ngày Giáng sinh của họ cho một gia đình nghèo khó, cùng nhau vào thị trấn với những giỏ đầy thức ăn cho những đứa trẻ kém may mắn.

 

"...And when they went away, leaving comfort behind, I think there were not in all the city four merrier people than the hungry little girls who gave away their breakfasts, and contented themselves with bread and milk on Christmas morning."

 

NO. 2

Hành trình trưởng thành muôn màu

Mặc dù cuộc sống có khó khăn, cuộc sống của bốn chị em vẫn luôn tràn ngập màu sắc, cảm xúc và trải nghiệm quý giá. Nhà March trở nên thân thiết với với nhà Laurence sau khi ông Laurence gửi đến một bữa tối bất ngờ vì cảm phục tấm lòng đáng quý của họ; Beth kết thân với ông qua những bản nhạc piano, Jo kết thân với Laurie - cháu trai của ông Laurence trong khi Meg và Brooke - gia sư của Laurie sớm nảy nở phát triển tình cảm đặc biệt cho đối phương.

Những mối quan hệ mới mang đến cho chị em nhà March niềm vui, tiếng cười và cả những trải nghiệm mới, khi họ cùng đi cắm trại cùng anh em họ nhà Laurence hay khi Meg đến dự tiệc tại nhà Moffat. Mặc dù cuộc sống của bốn chị em có lúc rơi vào căng thẳng: khi Amy và Jo cãi nhau đến đỉnh điểm, khi Beth mắc phải căn bệnh nặng tước đi sức khỏe của cô, khi họ nghe tin cha bị thương khi chiến đấu… nhưng trong họ vẫn luôn tràn đầy niềm tin, hy vọng và yêu thương. Meg, Jo, Beth và Amy vẫn giữ được sự thuần khiết và kiên cường, cùng nhau vượt qua sóng gió với cả tiếng cười và những giọt nước mắt.

 

nguồn: @minddaisies

 

NO. 3

Khích lệ “nửa kia của thế giới”

“There are many Beths in the world, shy and quiet, sitting in corners till needed, and living for others so cheerfully that no one sees the sacrifices till the little cricket on the hearth stops chirping, and the sweet, sunshiny presence vanishes, leaving silence and shadow behind.”

 

Little Women đã vẽ lên thành công đời sống gia đình ngập tràn xúc cảm của bốn chị em March đáng yêu, làm bật lên giá trị lao động của phụ nữ và tình yêu đích thực, tất cả những điều đó đều phụ thuộc lẫn nhau và mỗi thứ đều cần thiết để đạt được bản sắc cá nhân của các nữ anh hùng trong đời thường bình dị.

Qua việc khắc họa hình ảnh và tính cách của Meg, Jo, Beth và Amy, Louisa không chỉ đề cập đến những tiêu chuẩn xã hội đè nặng lên phụ nữ vào thế kỷ 19 mà còn truyền tải thông điệp tinh tế về bình đẳng giới, khéo léo trao cho họ nhiều quyền và lựa chọn hơn việc kết hôn và sinh con. Từng câu chữ gắn với từng nhân vật đều được Louisa trau chuốt và nhấn mạnh được sự quan trọng của các cô gái, trân trọng sự hiện diện và vai trò của họ. Chính những giá trị nhân văn đó đã giúp Little Women giữ được sức hút cho đến ngày nay, nơi mà bình đẳng giới vẫn còn là một vấn đề nhức nhối tại hầu hết các quốc gia, khi người phụ nữ vẫn luôn phải tranh đấu quyết liệt cho quyền và lợi ích của mình.

Little Women sẽ luôn là cuốn sách xoa dịu nửa kia của thế giới, tiếp thêm sức mạnh cho họ và giúp họ thêm yêu, thêm tự hào về bản thân: “I’d have a stable full of Arabian steeds, rooms piled with books, and I’d write out of a magic inkstand, so that my works should be as famous as Laurie’s music. I want to do something splendid before I go into my castle—something heroic, or wonderful—that won’t be forgotten after I’m dead”.

 

nguồn: @pagesandcup

 

**Bài viết thuộc bản quyền của The Bookshelf Hanoi, vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.**