Những cuốn sách ngoại văn hoàn hảo cho người mới bắt đầu đọc sách Tiếng Anh

30/11/2021
Rin

Ồ xin chào! Có vẻ đây là lần đầu của bạn tại The Bookshelf Hanoi. Đừng quá lo lắng, chúng mình luôn chào đón những người bạn mới.

Ở bài viết này, nhiệm vụ của Seo là giới thiệu những cuốn sách phù hợp cho các bạn mới tiếp cận với sách ngoại văn. Dù khả năng tiếng Anh của bạn ở bất kỳ mức độ nào, Seo hiểu rằng việc mới bắt đầu đọc dòng sách này vẫn không tránh khỏi chút bỡ ngỡ. Hãy để Seo làm hướng dẫn viên cho cuộc hành trình sắp tới của bạn nhé. Mong rằng ở đây, bạn sẽ tìm được cuốn sách đầu tiên trên kệ sách ngoại văn tương lai của mình.

1. Sách phi hư cấu - Non-fiction

Đối với thể loại sách phi hư cấu, Seo giới thiệu những cuốn có đan xen chữ và hình vẽ minh hoạ hoặc những cuốn có nội dung cấu thành bởi các đoạn văn ngắn, truyền tải những thông điệp ngắn gọn mà xúc tích.

*Sách tự lực (Self-help)

Whatever You Think, Think the Opposite (bởi Paul Arden): Đúng như tên gọi, cuốn sách sẽ giúp bạn thay đổi hoàn toàn cách suy nghĩ đối với công việc và thế giới. Sử dụng những hình ảnh minh hoạ, câu châm ngôn và trích dẫn từ các nghệ sĩ cho tới những nhà khoa học, nhà triết học, tác giả hứa hẹn sẽ đem lại thành công và sự đột phá từ các sự lựa chọn "ngược đời".

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

It's Not What You Say, It's The Way You Say It! (bởi Michael Parker): Nhỏ nhưng có võ, cuốn sách này sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng giao tiếp trong mọi hoàn cảnh: giao tiếp hàng ngày, phỏng vấn việc làm, thuyết trình trước đám đông hay trình bày một bài diễn văn,... Các bí quyết và quy tắc được tác giả trình bày bằng hình vẽ nên không còn khô khan và dễ hiểu hơn nhiều.

 

 

 

 

Who Moved My Cheese? (bởi Spencer Johnson): Thông qua câu chuyện ngụ ngôn về bốn nhân vật – đại diện cho những phần đơn giản và phức tạp trong con người của chúng ta – cuốn sách chứa đựng những triết lý giúp vượt qua khó khăn trong sự thay đổi của cuộc sống cùng thông điệp: “Miếng pho mát – những gì chúng ta đang sở hữu – sẽ luôn thay đổi, di chuyển. Chúng ta hãy di chuyển cùng với miếng pho mát, và tận hưởng nó”.

 

 

 

 

The Things You Can See Only When You Slow Down (bởi Haemin Sunim): Nhẹ nhàng, bình dị về cả hình thức lẫn nội dung, cuốn sách muốn nhắn nhủ những người luôn tất bật, vội vã trên dòng đời, chạy đua với công việc, với thời gian, rằng hãy chậm lại một chút để nhìn ngắm lại bản thân, những mỗi quan hệ xung quanh và những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

 

 

Love for Imperfect Things (bởi Haemin Sunim): Được chia làm 8 chủ đề không xa lạ trong cuộc sống, cuốn sách bao gồm các đoạn văn ngắn về những câu chuyện, chia sẻ và những lời động viên xoay quanh mỗi chủ đề: bản thân, chữa lành, dũng khí, gia đình,... Trên hết, cuốn sách được cho là một "khúc ca" nguyện cầu sự bình an từ Đại đức Hae Min.

 

 

*Sách về lối sống (Lifestyle Books)

The Art Of Simple Living (bởi Shunmyo Masuno): Chứa đựng 100 bài luyện tập, cuốn sách là sự lựa chọn tuyệt vời để rèn luyện tiếng Anh cũng như thay đổi về thói quen hàng ngày, hướng tới phong cách sống Zen bình dị và tràn ngập niềm vui.

 

A Monk’s Guide to A Clean House & Mind (bởi Shoukei Matsumoto): Cũng dựa theo lối sống của Nhật, cuốn sách cho rằng lối sống tối giản không chỉ dành cho những thầy tu mà phù hợp với bất cứ ai trong thế giới vội vã, bận bịu này, bởi theo tác giả, dọn dẹp nhà cửa là một phương pháp để thanh lọc tâm trí, làm mới tâm hồn.

Ngoài hai tựa sách trên, chủ yếu những cuốn sách về phong cách sống đều có lối viết đơn giản, dễ hiểu và dễ thực hành. Có rất nhiều lối sống khác nhau từ các văn hoá khác nhau mà các bạn có thể tham khảo như: The Book of Ichigo Ichie, Goodbye Things, Ikigai, The Little Book of Hygge,...

 

*Sách tranh (Illustrated Books)

Sách có tranh minh hoạ không phải lúc nào cũng dành cho các "new-bie" nha, vì những cuốn mang yếu tố hài hước như Oh no (Alex Norris) hay The Worrier's guide to life (Gemma Correll) sẽ sử dụng nhiều "punchline" hoặc chơi chữ, đòi hỏi bạn là người sử dụng tiếng anh lâu dài. Ngoài ra, kệ sách của Seo vẫn có những cuốn phù hợp hơn để các bạn lựa chọn:

The Boy, the Mole, the Fox and the Horse (bởi Charlie Mackesy)

 

- Adulthood is a Myth (bởi Sarah Andersen)

- I Like You (bởi Sandol Stoddard Warburg)

 

2. Sách hư cấu (Fiction)

Đối với thể loại Fiction, Seo khó có thể lựa được cuốn nào diễn tả câu chuyện bằng nhiều hình vẽ, hình minh hoạ như Non-fiction, do đó Seo lựa chọn để đề xuất cho các bạn dựa theo nội dung câu chuyện và từ vựng của sách.

The Travelling Cat Chronicles (bởi Hiro Arikawa): Câu chuyện xoay quanh cuộc hành trình khắp Nhật Bản của chú mèo Nana và cậu chủ yêu quý của mình. Nana không hiểu mục đích của chuyến đi này là gì, tuy nhiên những cuộc gặp gỡ thú vị sẽ gửi tới cả Nana và chúng ta các thông điệp ý nghĩa, những tiếng cười và nước mắt.

 

Before the Coffee Gets Cold (bởi Toshikazu Kawaguchi): Sở hữu truyền thuyết có thể đưa người ta trở về quá khứ, quán cà phê nhiệm màu "Funiculì Funiculà" chứng kiến câu chuyện và những chuyến đi ngược thời gian của các nhân vật, bất chấp 05 quy định nghiêm ngặt mà một trong số đó là: dù có cố gắng bao nhiêu đi chăng nữa, bạn cũng không thể thay đổi được hiện tại. Vậy ý nghĩa của những chuyến đi này là gì? Bạn hãy tự mình tìm hiểu nhé.

The Little Prince (bởi Antoine de Saint-Exupéry): Là một cuốn sách thiếu nhi, tác giả thực chất muốn gửi gắm thông điệp từ câu chuyện tới những người "đã từng là trẻ con". Câu chuyện kể về cuộc gặp gỡ tình cờ của một phi công gặp nạn với một cậu bé đến thăm Trái đất từ hành tinh khác với mục đích xóa tan nỗi cô đơn và tìm ra ý nghĩa thực sự của cuộc sống. Với nhiều cuộc gặp gỡ tại các hành tinh khác nhau, cậu bé đem cho ta những bài học quý giá và những cảm xúc sâu sắc, khiến cuốn sách trở thành một trong những tác phẩm được xuất bản và dịch lại nhiều nhất thế giới.

 

3. Thơ

Cũng giống thơ của Việt Nam hay bất kể nước nào khác, thơ có dung lượng câu chữ ngắn, cũng vì vậy mà thường để lại nhiều băn khoăn, suy ngẫm cho người đọc. Do đó, Seo không hay đề xuất thơ cho các bạn mới bắt đầu, tuy nhiên dưới đây là những cuốn thơ gần gũi, dễ đọc và nhiều năng lượng chữa lành mà ai cũng có thể lựa đọc:

- The Sun Will Rise and So Will We (bởi Jennae Cecelia)

- You Matter (bởi Dhiman)

- Every Word You Cannot Say (bởi Iain S. Thomas)

Trên đây là những cuốn sách luôn được restock ở kệ sách nhà Seo. Ngoài ra vẫn còn rất nhiều đầu sách khác còn tuỳ vào sở thích và khả năng tiếng Anh của bạn. Mong rằng Seo đã giúp bạn kiếm được cuốn sách ưng ý, và chúng ta sẽ có thật nhiều dịp để gặp lại nhau.