Những nguyên tắc về cuộc sống và công việc, theo Ray Dalio

10/12/2021
Rin

Nguyên tắc là hệ thống những quan điểm, lối sống được đặt ra làm kim chỉ nam để dẫn dắt và rèn giũa hành vi của con người trong cuộc sống. Xã hội được xây dựng và duy trì dựa trên việc tuân theo các nguyên tắc, và mọi người, trong mọi ngành nghề, đều cần xây dựng những nguyên tắc của riêng mình để có thể làm việc một cách hiệu quả. Tuy nhiên, việc xác định xem nguyên tắc nào là đúng đắn vào nguyên tắc nào nên được xây dựng và phát huy không phải là điều dễ dàng, có những người bỏ ra hơn nửa cuộc đời mới xâu dựng được những nguyên tắc cho bản thân mình.

Để giúp mọi người có cái nhìn thấu đáo, từ đó định hướng bản thân một cách dễ dàng hơn, Ray Dalio đã cho ra mắt bộ 4 cuốn sách Principles viết về tất cả những nguyên tắc ông đã đúc kết được trong cuộc sống, công việc và trong kinh tế. Khi ra mắt, bộ sách này đã gây được tiếng vang lớn và có sức ảnh hưởng  Trong bài viết hôm nay, Seo sẽ giúp các bạn tìm hiểu vắn tắt về cuốn sách thứ 2 trong bộ là Principles: Life and Work.

1. Ray Dalio là ai?

Raymond Thomas Dalio (sinh năm 1949) là tỉ phú, nhà đầu tư, doanh nhân người Mỹ. Ông là nhà sáng lập, đồng chủ tịch và nguyên giám đốc điều hành công ty đầu tư hợp tác Bridgewater Associates - một trong số những quỹ đầu tư lớn nhất thế giới. Sự thành công của Bridgewater khiến ông được xuất hiện trong danh sách 100 người có ảnh hưởng lớn nhất thế giới của tạp chí Time và luôn có mặt trong danh sách các tỉ phú lớn trên thế giới.

Principles: Life and Work được xuất bản năm 2017 và đã nhanh chóng trở thành cuốn sách bán chạy nhất của New York Times ngay thời điểm mới ra mắt. Trong cuốn sách này, ông chia sẻ hơn 500 nguyên tắc quan trọng đã giúp ông thành công trong cuộc sống và sự nghiệp của mình.

Nội dung sách được chia thành 3 phần chính là:

(1) Câu chuyện về hành trình sự nghiệp của Ray Dalio

(2) Những nguyên tắc trong cuộc sống và

(3) Những nguyên tắc trong làm việc và sự nghiệp

Ở bài viết này, Seo sẽ đi sâu vào phần (2) và (3) của cuốn sách là những nguyên tắc trong cuộc sống và sự nghiệp. 

2. Life principles - Các nguyên tắc trong cuộc sống

Ở phần này, Ray Dalio đưa ra hơn 150 nguyên tắc lớn nhỏ mà ông đã áp dụng trong chính cuộc sống của mình. Những nguyên tắc này được xây dựng dựa trên 3 câu hỏi cơ bản là: Bạn muốn gì?, Thực tế bạn đang có gì?Bạn cần phải làm gì? 

Từ những câu hỏi này, ông đưa ra 5 nguyên tắc chính của cuộc sống như sau:

Nguồn ảnh: Readingraphics

(1) Trân trọng thực tế những gì mình đang có và luôn sẵn sàng đối mặt với sự thật.

Chỉ khi hiểu rõ được tiềm lực của bản thân, biết rằng mình đang có gì và đang thiếu gì thì chúng ta mới tạo ra được giá trị mình mong muốn. Một người không chấp nhận được điểm yếu của bản thân sẽ không cố gắng để thay đổi và sửa chữa, vì vậy cũng sẽ không thể trở nên tốt hơn được. Do đó, việc dám nhìn nhận ra những ưu - khuyết điểm của mình là bước đầu tiên để cải thiện bản thân. 

(2) Sử dụng quá trình 5 bước để đạt được những gì mình mong muốn trong cuộc sống.

Ray Dalio đưa ra một quy trình 5 bước để giúp người đọc đối mặt với mọi khó khăn trong cuộc sống bao gồm:

- Đặt ra mục tiêu cụ thể, rõ ràng. Những mục tiêu này là động lực để ta cố gắng trong cuộc sống, vì vậy hãy đặt cho mình những cái đích lớn, đáng mơ ước. Tuy nhiên, hãy nhớ lại nguyên tắc 1 và suy nghĩ một cách thực tế. Đừng đặt ra những mục tiêu quá xa vời, viển vông và vô nghĩa vì điều đó chỉ càng làm tốn thời gian của ta thôi.

- Nhận diện vấn đề và xử lý chúng. Chỉ cần nhận diện được vấn đề là ta đã giải quyết được một nửa sự khó khăn, tuy nhiên đây chưa phải là điều quan trọng nhất. Thay vì trốn tránh thì điều ta cần làm là bắt tay vào giải quyết vấn đề ấy, như vậy mới tiết kiệm được cả thời gian lẫn công sức của bản thân. 

Tìm ra nguồn gốc của vấn đề. Mọi vấn đề trong cuộc sống đều có nguyên nhân. Việc tìm được nguyên nhân gốc rễ của mọi vấn đề sẽ giúp ta tránh lặp lại vấn đề tương tự trong tương lai.

- Viết ra một kế hoạch để xử lý những rắc rối. Có thể việc phải đề ra một kế hoạch nghe có vẻ "nhiều", nhưng chúng sẽ giúp ta đi đúng hướng và giải quyết vấn đề nhanh chóng hơn. Kế hoạch này có thể lớn hay nhỏ tùy theo độ "khó" của rắc rối, nhưng nhìn chung nên có một kế hoạch cụ thể để biết được mình cần làm gì, vào thời điểm nào.

- Vượt qua các rào cản để đạt được kết quả mong muốn.  Ở bước cuối cùng này, Ray Dalio khuyên mỗi người nên tự tạo cho mình những thói quen tốt và từ bỏ những thói quen xấu. Đây không phải là công việc dễ dàng vì vậy ta có thể dành nhiều thời gian hơn để làm nó, tuy nhiên đây là một bước rất quan trọng để ta trưởng thành hơn trong cuộc sống. 

(3) Luôn có tư tưởng cởi mở

Ai trong chúng ta cũng có lòng tự cao, những ý kiến của riêng mình. Tuy nhiên việc này có thể ảnh hưởng đến cái nhìn của bản thân về những người và sự việc diễn ra xung quanh và khiến ta đánh giá sai chúng. Vi vậy, ta phải luôn giữ tư tưởng cởi mở và sẵn sàng đón nhận mọi ý kiến trái chiều từ người khác để mở rộng vốn hiểu biết của bản thân và từ đó phát triển chính mình. 

(4) Hiểu rằng mỗi người có một tư tưởng riêng và tôn trọng chúng

Từ khi sinh ra đến khi trưởng thành, mỗi người đều có một trải nghiệm riêng. Những trải nghiệm này góp phần hình thành lên nhận thức và tính cách, vì vậy không ai có thể giống ai hoàn toàn mà sẽ luôn có những sự khác biệt nhất định. Hiểu và chấp nhận sự khác biệt này sẽ giúp chúng ta trở nên gần nhau hơn và dễ cảm thông cho khó khăn của nhau hơn.

(5) Học cách đưa ra quyết định có hiệu quả

Trước mỗi quyết định, ta nên nhìn sự việc từ nhiều phía khác nhau và ở độ sâu khác nhau, sau đó dựa vào chúng để đưa ra những cách giải quyết hợp lý. Từ những cách giải quyết này, chọn một và biến chúng thành quyết định cuối cùng cho vấn đề. Đây không phải là một kỹ năng có thể học được trong ngày một ngày hai mà cần sự mài giũa, cố gắng và đặc biệt là vấp ngã nhiều lần để có thể đạt được. Vì vậy không nên nản lòng vì một vài quyết định sai lầm mà nên tiếp tục cố gắng sửa chữa để lần sau luôn tốt hơn lần trước. 

3. Work principles - Các nguyên tắc trong làm việc và sự nghiệp

Giống như những nguyên tắc trong cuộc sống thì những nguyên tắc trong làm việc và sự nghiệp của tác giả cũng được dựa trên những câu hỏi đã nêu. Từ những câu hỏi đó thì ông đưa ra hơn 300 nguyên tắc làm việc, chúng có thể được cô đọng lại thành 2 nguyên tắc cơ bản nhất đó là Xây dựng một bộ máy hoạt động bao gồm Nhân sự tốt và Văn hóa tốt, và Luôn để công việc và đam mê đi cùng nhau.

Nguồn ảnh: Readinggraphics

(1) Xây dựng một bộ máy hoạt động bao gồm Nhân sự tốt và Văn hóa tốt

Một bộ máy hoạt động trơn tru phải có những con người có thể làm việc một cách hiệu quả cùng nhau và một môi trường thích hợp để mỗi người có thể phát huy tốt nhất thế mạnh của mình. 

Nhân sự tốt là những người không chỉ có kinh nghiệm, đam mê và tài năng, mà phải là những người phù hợp với định hướng phát triển của công ty. Đây là công việc đòi hỏi việc kiểm tra, thử thách và đánh giá, phân loại liên tục, làm như vậy mới có thể lựa chọn được những người có giá trị nhất ở lại. 

Văn hóa tốt là một môi trường văn minh, hòa đồng, nơi mọi người được cởi mở trao đổi và đưa ra những ý tưởng của riêng mình. Chỉ ở trong một môi trường tốt thì một nhân viên mới có thể phát huy được tối đa khả năng của bản thân và cống hiến tốt nhất cho công ty của mình. 

(2) Luôn để công việc và đam mê đi cùng nhau.

Không phải ai cũng biết đam mê của mình là gì, và không phải ai cũng có đủ may mắn để tìm được một công việc đúng với đam mê của mình. Vì vậy khi đủ may mắn để nhận ra được cả hai, điều mỗi người nên làm không chỉ là cố gắng để thỏa mãn được đam mê của mình, mà cần tìm những người bạn đồng hành đáng tin cậy và phù hợp để cùng xây dựng tương lai chung. 

 

Trên đây là tóm tắt những nguyên tắc chính được nêu ra trong cuốn sách. Bên cạnh đó thì phần đầu tiên về câu chuyện cuộc đời và hành trình của Ray từ những ngày đầu xây dựng Bridgewater cũng cho người cái nhìn thấu đáo hơn về những trải nghiệm mà ông đã đi qua để xây dựng được một đế chế như hiện nay, và cũng phần nào giúp người đọc hiểu được những nguyên tắc mà ông viết ra được xây dựng dựa vào đâu. 

Không chỉ đáng giá về nội dung mà cuốn sách còn có có thiết kế và phông chữ đơn giản mà đẹp mắt, khiến việc đọc sách trở thành một trải nghiệm thú vị và bổ ích. Vì những lý do này, Seo nghĩ Principles: Life and Work là một cuốn sách rất đáng đọc và xứng đáng được cho vào must-read list của các mọt sách.

Nếu muốn tìm hiểu thêm về bộ sách Principles, các bạn có thể truy cập vào trang web https://www.principles.com/ hoặc tìm hiểu trên kênh Youtube Principles by Ray Dalio do chính tác giả lập ra để chia sẻ kiến thức với mọi người. Ngoài ra thì các bạn có thể tải và sử dụng app Principles in Action trên hệ điều hành iOS để đọc miễn phí sách của Ray Dalio. 

 

 

 Tags:
book
life
review