"Normal People": Cuốn sách về những người bình thường

15/10/2022
Yang

“Sally Rooney’s sentences are droll, nimble and matter-of-fact. There’s nothing particularly special about them, except for the way she throws them. She’s like one of those elite magicians who can make a playing card pierce the rind of a watermelon” - The NY Times

Sally Rooney (sinh năm 1991) là nữ nhà văn trẻ người Ireland, tài năng của cô thể hiện qua các bài thơ được xuất bản trên tạp chí The Stinging Fly, các bài bình luận văn học trên The New Yorker, The Dublin Review và các đầu truyện ngắn.

Sau thành công của tác phẩm đầu tay Conversations With Friends (2017), Sally Rooney cho ra mắt Normal People ngay năm tiếp theo; nhận được nhiều lời khen từ các nhà phê bình cũng như sự đón đọc nhiệt tình của độc giả khắp thế giới. Normal People cũng là tác phẩm đầu tiên của cô được chuyển thể thành phim (2020) và giành được bốn đề cử Primetime Emmy.

 

NO. 1

Những người bình thường

Normal People kể câu chuyện về Marianne và Connell từ khi hai người cùng trường Trung học tại Carricklea, Sligo - một thị trấn nằm ở miền Tây Ireland. Ở đó, Marianne và Connell bị thu hút bởi đối phương, cùng gắn bó, cùng trải qua mâu thuẫn và các trạng thái cảm xúc trong tình yêu.

Tuy họ theo học tại đại học Trinity, nhưng tại nơi rất xa ấy, họ không chạy trốn được định mệnh, Marianne và Connell gặp lại nhau, quay trở lại bên nhau, cùng đồng hành với nhau qua nhiều “sóng gió tuổi trẻ” và trở thành những người tri kỷ.

Giống như cái tên “Normal People”, Marianne, Connell, gia đình và bạn bè của họ đều là những người bình thường trong cuộc sống mà ta có thể nghe về.

Họ sống, trải nghiệm, học tập, làm việc, đối diện những vấn đề cá nhân. Cũng như cách mà The NY Times nhận định, không có gì thực sự đặc biệt về các nhân vật, nhưng cách mà Sally Rooney đặt họ vào từng tình huống cụ thể đã khiến cho câu chuyện trở nên đặc biệt và thu hút.

Cũng chính từ câu chuyện đời thường của họ, Sally Rooney đã làm bật lên nhiều giá trị ý nghĩa về tình bạn, tình yêu, tình cảm gia đình và cả những vấn đề xã hội. Cô nhấn mạnh về sự phức tạp của các mối quan hệ, về sự ảnh hưởng của một người có thể định hình toàn bộ cuộc sống của người khác như thế nào và những hiểu lầm nhỏ lẫn nhau có thể biến thành những nỗi đau lớn ra sao.

 

nguồn: @moonlitreads

 

NO. 2

Nỗi đau, nuối tiếc & cơ hội

Trong những năm tháng tuổi trẻ của mình, Marianne và Connell đã phải trải qua vô vàn chuyện khó khăn và tổn thương. Đối với Marianne, đó là lúc cô bị anh bạn của Eric xâm phạm cơ thể trước tiếng cười đùa giễu cợt của bạn bè, là lúc cô trải qua mối quan hệ không lành mạnh với Jamie, Peggy hay Lukas, hay lúc cô bị anh trai Alan đối xử bằng vũ lực hay thậm chí không nhận được cái nhìn của mẹ khi cô gặp bà tại siêu thị.

Còn với Connell, đó là khi cậu phải giấu mối quan hệ của mình với Marianne vì sợ bạn bè phát hiện, là khi cậu không thể hòa nhập với những người bạn mới thời gian đầu ở Trinity - nơi cậu không được coi trọng vì đến từ địa phương hay khi cậu gặp phải chứng lo âu - trầm cảm sau sự ra đi của một người bạn.

Câu chuyện mà Normal People mang đến vô cùng chân thực, khiến bất kỳ ai cũng có thể soi chiếu chính bản thân mình qua trải nghiệm của từng nhân vật.

Normal People vừa phản ánh từng khía cạnh của tuổi trẻ nông nổi, vô định nhưng cũng luôn rực rỡ và tuyệt đẹp, vừa gửi gắm một thông điệp đến với người trẻ: bạn luôn có cơ hội được sửa chữa sai lầm của mình, đó là ngày mai, đó là tương lai.

 

nguồn: @bookedtildawn

 

NO. 3

Sức mạnh của tình yêu

Ngay từ những sách đầu, Sally Rooney đã khắc họa sự khác biệt rõ ràng giữa Marianne và Connell. Nếu như Connell được yêu mến trong trường thì Marianne lại bị coi là một người kỳ quặc; Connell có mẹ đến từ tầng lớp lao động nhưng tràn đầy tình yêu thương với cậu, Marianne đến từ tầng lớp cao hơn trong xã hội khi có bố mẹ làm luật sư nhưng lại sống trong một gia đình lạnh lùng, xa cách bởi mẹ và anh trai luôn đối xử tệ với cô.

Cả hai quen biết khi mẹ của Connell ‑ Lorraine là người phụ giúp dọn dẹp nhà cửa cho Marianne và phát triển mối quan hệ qua những cuộc trò chuyện khi Connell đến đón mẹ tại nhà Marianne mỗi buổi chiều.

Bất chấp những khác biệt, Connell và Marianne vẫn thường xuyên gắn bó và ở bên cạnh nhau, mặc dù họ phải giấu kín mối quan hệ này khi còn học Trung học. Trong cuộc trò chuyện đầu tiên của họ, Connell có thể nói với Marianne những điều mà cậu ấy không dám nói với bất kỳ ai khác, họ tìm ra điểm chung trong sở thích đọc sách và sự thấu hiểu giữa họ từ đó phát triển thành tình yêu. Họ cố gắng trân trọng và luôn sẵn sàng vì người kia, bất kể mối quan hệ giữa họ đôi lúc không được xác định chính xác, bất kể trong mâu thuẫn và hiểu lầm.

 

“All these years, they’ve been like two little plants sharing the same plot of soil, growing around one another, contorting to make room, taking certain unlikely positions”.

 

nguồn: @quote.net.flix

 

**Bài viết thuộc bản quyền của The Bookshelf Hanoi, vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.**