One of us is lying

07/09/2021
Mỹ Seo

Ai cũng có những bí mật riêng, nhưng liệu bí mật của bạn có khủng khiếp đến nỗi bạn sẽ sẵn sàng ra tay với bất cứ ai có ý định tiết lộ chúng với thế giới hay không?
Với những người đam mê thể loại trinh thám, kì án xen lẫn chút gia vị của yếu tố kinh dị chắc hẳn cũng không còn xa lạ với cuốn sách “One of Us is Lying” của nhà văn Karen M. McManus. Với cái tựa đề thu hút và gây tò mò cho độc giả, cùng lối kể chuyện giản dị mà lôi cuốn, McManus quả thực đã không làm thất vọng những người hâm mộ với cuốn tiểu thuyết này.

One of Us is Lying” kể về năm học sinh tại trường trung học phổ thông Bayview High, bị phạt ở lại sau giờ học sau khi thầy giáo phát hiện ra họ sử dụng điện thoại trong lớp. Bronwyn – cô học sinh xuất sắc với điểm số hoàn hảo; Cooper – chàng cầu thủ bóng chày nổi tiếng của trường; Addy – nàng hoa khôi xinh đẹp; Nate – anh chàng “tội phạm” bất cần; và Simon – kẻ đứng ngoài cuộc. Tuy nhiên, bi kịch ập đến khi Simon đã không may qua đời trong chính căn phòng bị phạt dưới sự chứng kiến của bốn người bạn học. Không chỉ dừng lại ở đó, Simon còn là người đứng đằng sau một ứng dụng phơi bày mọi bí mật của toàn bộ học sinh trường Bayview, và ngay ngày hôm sau, Simon có dự định sẽ đăng tải một bài viết về những bí mật động trời của Bronwyn, Addy, Cooper, và Nate. Chính vì vậy mà bốn người bạn giờ đây không chỉ là nhân chứng vụ án của Simon, mà còn là những kẻ tình nghi hàng đầu. Liệu trong số bốn học sinh này, bí mật của ai đủ lớn để khiến người đó có thể ra tay giết hại Simon? Hay tất cả chỉ là một trò chơi do kẻ giết người thực sự gài gắm vào các cô cậu học sinh mới lớn này?

Ngoài việc đi sâu vào các tình tiết của vụ án cũng như những bí mật của từng người một dần được hé lộ, “One of Us is Lying” còn hấp dẫn người đọc bởi những câu chuyện xoay quanh, về tình yêu học trò nảy sinh từ bi kịch, về những người trẻ đang trên đường tìm ra bản thân. Cá nhân mình ấn tượng nhất về sự phát triển tính cách của nhân vật Addy. Từ một cô nàng hoa khôi xinh đẹp nhưng tự ti, chỉ biết răm rắp nghe theo lời của bạn trai mình, Addy đã dần trở thành một cá thể độc lập, tự tin, dám đấu tranh cho niềm tin của cô ấy sau những sai lầm trong quá khứ.
“For the first time in a long time, I feel free.”
Suy nghĩ này của Addy thực sự là bước ngoặt lớn cả trong nội tâm của cô cũng như đối với diễn biến của câu chuyện. Ngoài ra, mối quan hệ của Cooper với bố mình cũng như của Nate và mẹ cậu ấy khiến mình thấy được những khúc mắc rất chân thực và đời thường trong đời sống hàng ngày mà bất cứ ai cũng có thể trải qua. Có thể nói, đối với mình, “One of Us is Lying” không chỉ gây hấp dẫn bởi nội dung mới lạ, kì bí, mà còn bởi chính những hoàn cảnh rất thực tế của từng nhân vật.

Trong cuốn sách này, ai cũng là nhân vật phụ trong câu chuyện của người khác, và người liên kết tất cả, không ai khác chính là Simon.
“I’m the omniscient narrator”
“One of Us is Lying” thực sự là cuốn sách sẽ khiến bạn không thể rời mắt khỏi những trang giấy. McManus đã rất khôn khéo gợi ra sự tò mò vào mỗi cuối chương để rồi người đọc lại nóng lòng muốn lật tiếp sang trang và khám phá. Bí mật nối tiếp bí mật. Nhưng tin mình đi, bạn sẽ không thể đoán ra được hung thủ thực sự của vụ án là ai đâu.

Bài viết bởi @ngxuanhuong, cho The Bookshelf Hanoi

** Bài viết thuộc bản quyền của The Bookshelf Hanoi, nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức **