Stardust - Neil Gaiman

05/04/2022
Lucas

Ngày tấm bé bạn thường được nghe đọc truyện cổ Andersen, truyện của anh em nhà Grimm với Nàng bạch tuyết và bảy chú lùn, Cô bé bán diêm, Đôi hài đỏ, hay Cô bé lọ lem… Vậy khi lớn lên chúng ta liệu còn muốn đọc truyện cổ tích nữa không? Hẳn là còn chứ! Bởi những câu truyện cổ tích đã nuôi lớn tuổi thơ chúng ta trong sự dũng cảm, về cái thiện chiến thắng cái ác, về tình yêu đẹp như những giấc mơ.

Vậy nếu các bạn là “đứa trẻ lớn” vẫn luôn muốn tìm đọc truyện cổ tích, thì hãy dừng lại một chút để “Stardust” kể cho các bạn nghe về câu chuyện thần tiên đầy thú vị này.

“Every lover is, in his heart, a madman, and, in his head, a minstrel”

 

Xứ tiên

Tristran Thorn là một cậu chàng lớn lên trong ngôi làng Bức tường. Tới tuổi cập kê, Tristran đem lòng si mê cô thiếu nữ xinh đẹp nhất vùng, Victoria Forester. Để chứng tỏ tình cảm của mình, anh hứa đem ngôi sao băng vừa vụt bay và rơi xuống đằng phía chân trời nơi xứ Tiên về cho cô gái. Ngôi sao đó nằm chính xác ở nơi nào? Tristran không biết. Nơi đó cách làng Bức tường bao xa? Tristran chẳng hay. Nhưng những điều đó nào có quan trọng. Anh mang theo lời hứa cùng cô Forester sánh vai vào thánh đường, khăn gói tiến vào xứ Tiên, và thế là chuyến phiêu lưu rùng rợn nhưng đầy nhiệm màu đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời anh từ lúc nào chẳng hay.

“What do stars do? They shine.”

Truyện cổ tích dành cho người lớn

Thoạt nhìn Tristran có vẻ là chàng trai mới lớn ngốc nghếch đơn thuần, nhưng điều anh làm lại mang tới cơ hội cho bạn đọc một cái nhìn rất khác. Tristran giữ lời hứa tiến tới vùng đất có tiếng là kì bí và nguy hiểm, không màng tới bản thân mà đi tìm kiếm một thứ chẳng ai dám chắc về sự tồn tại của nó. Trong cuộc hành trình tại Xứ Tiên, anh chàng cứ mải miết tiến bước mà chẳng mảy may biết rằng mình không phải là người duy nhất đi kiếm tìm ngôi sao ấy. Đó là những kẻ không mang trong mình xứ mệnh đẹp đẽ của tình yêu, mà khoản lấp nó bằng ý đồ đen tối của sự trường tồn và tranh đoạt.

“It's not hard to own something. Or everything. You just have to know that it's yours, and then be willing to let it go.”

 

Như một tấm bùa bị ếm

Stardust chứa phép màu của những điều kì diệu nhưng cũng nhiều mảng sắc đen tối ghê rợn. Khu rừng xứ Tiên đầy rẫy những cạm bẫy và nguy hiểm, là nơi mụ phù thủy chơi đùa với tính mạng con người, là trò chơi vương quyền tranh ngôi đoạt vị mưu mô xảo quyệt của các hoàng tử, cũng là nơi những sự thật trần trụi về cuộc sống khắc nghiệt cùng khổ đau diễn ra. Nhưng lòng chàng trai trẻ Tristran được nuôi dưỡng bởi một trái tim thuần khiết và sự tử tế, đã vượt qua muôn vàn khó khăn để rồi chính anh đã thực sự làm thay đổi cuộc đời mình.

Chuyến hành trình đem ngôi sao về với người trong mộng của Tristran cũng gian nan không kém. Ấy thế mà khi trở về quê nhà, anh đã nhận ra tình cảm của mình rồi từ bỏ nó để chúc phúc cho Victoria Forester, và chính khi ấy cũng là lúc anh biết được sự thật về thân phận của mình một cách đầy bất ngờ. Như một tấm bùa, cuốn sách làm người đọc không thể ngưng tò mò về những chuyện xảy ra sau đó, bởi nó quá đỗi ly kì và bí hiểm. Cho tới tận khi đọc xong, có lẽ bạn sẽ ngẩn ngơ nuối tiếc với mong ước giá mà cuốn sách dày thêm một chút.

“You have to believe. Otherwise, it will never happen.”

Cuối cùng thì

Được mệnh danh là cuộc hành trình tầm mộng của vị anh hùng trẻ tuổi, Stardust có lẽ đem lại nhiều hơn những thứ bạn đọc có thể mong đợi về nó. Đó là những điều to lớn cùng những thứ nhỏ nhặt, những điều cổ quái cùng câu chuyện thần tiên nhân văn. Phong cách độc đáo và đặc sắc của Neil Gaiman như một dấu ấn riêng của bản thân ông vậy: những câu văn tự nhiên mượt mà nhưng cũng hài hước, cách kiểm soát câu chữ mà chẳng thể bắt bẻ được, không chỉ trong Stardust, mà có lẽ bạn đọc quen thuộc với ông cũng sẽ bắt gặp những điều này trong Coraline, The Graveyard Book hay The Ocean at The End of The Lane. Hãy để Stardust dẫn bạn từ những bước chân đầu tiên bước vào xứ Tiên của người lớn nhé!

“You know when I said I knew little about love? That wasn't true. I know a lot about love. I've seen it, centuries and centuries of it, and it was the only thing that made watching your world bearable. All those wars. Pain, lies, hate... It made me want to turn away and never look down again. But when I see the way that mankind loves... You could search to the furthest reaches of the universe and never find anything more beautiful. So yes, I know that love is unconditional. But I also know that it can be unpredictable, unexpected, uncontrollable, unbearable and strangely easy to mistake for loathing.”

 Tags:
fiction
hero