The Comfort Book

30/10/2022
Yang

Cái tên Matt Haig chắc hẳn đã trở nên quen thuộc với những người yêu sách và văn học hiện đại trong những năm gần đây. Anh là nhà báo, nhà văn người Anh với nhiều tác phẩm tiểu thuyết và phi hư cấu (non-fiction) dành cho thiếu nhi cũng như người trưởng thành. Nếu như các tác phẩm thành công trước đây như The Midnight Library (2020) hay How to Stop Time (2017) thuộc thể loại viễn tưởng - tiểu thuyết thì The Comfort Book (2021) lại đi theo hướng hoàn toàn mới: một cuốn sách tự lực (self-help). Ra đời trong thời điểm đại dịch khó khăn mà toàn thế giới phải đối mặt, The Comfort Book đem tới độc giả sự an ủi và khích lệ đáng quý, gieo mầm hy vọng về một tương lai tích cực.

 

NO. 1

Một quyển sách “kỳ lạ”

The Comfort Book không đi theo một trình tự cụ thể, đôi khi nội dung chỉ là một dòng chữ nằm gọn trên trang giấy, đôi khi là một câu chuyện ngắn hay chỉ là những danh sách phim và nhạc được tác giả đề xuất. Bốn chương trong cuốn sách được viết từ góc nhìn, suy nghĩ của Matt; được lấy cảm hứng từ mọi thứ, từ vật lý lượng tử đến triết học, từ những nhân vật có thật đến mạng xã hội. Có lẽ do đó, Matt Haig thừa nhận cuốn sách "lộn xộn như chính cuộc sống của chúng ta".

Tuy vậy, chính sự độc đáo trong cấu trúc của cuốn sách lại thúc đẩy sự tự do khám phá tri thức của độc giả. Độc giả có thể đọc nó theo bất kỳ cách nào họ muốn: có thể đọc theo cách thông thường từ đầu sách đến cuối sách, có thể đọc ngược từ cuối sách lên đầu hoặc có thể mở ra và đọc bất kỳ trang sách nào ta bắt gặp. Dù đọc theo cách nào, The Comfort Book vẫn luôn hứa hẹn mang đến trải nghiệm đáng nhớ, đem lại cho độc giả niềm vui nhỏ bé và niềm tin vào cuộc sống này.

 

nguồn: @windadeftiani

 

NO. 2

“It’s okay not to be okay”

Đôi khi trong cuộc sống, có lúc chúng ta thiếu tự tin và lo lắng về các mối quan hệ xã hội, về ngoại hình, khả năng của bản thân hay về môi trường xung quanh. Sự bất an đó có thể tàn phá sức khỏe tinh thần, dần dần gây nên chứng lo âu, trầm cảm, đặc biệt là ở thế hệ trẻ - những người sống trong thế giới hiện đại nhiều cạnh tranh và áp lực. Thế nhưng trong The Comfort Book, Matt Haig đã nhìn nhận những bất an như là một điều lành mạnh để trải nghiệm. Ở đó, việc bạn cảm thấy không ổn và lo lắng hoàn toàn là điều bình thường, là một phần của cuộc sống. Bạn có thể trông ổn ở bên ngoài nhưng lại cảm thấy tệ, bạn có thể nâng một quả nặng nhưng lại cảm thấy yếu đuối bên trong hay bạn có thể có mọi thứ vật chất nhưng lại không có bất kỳ cảm xúc nào.

 

The Comfort Book mang đến sự trấn an rằng, bạn chỉ cần là chính bạn, cho dù bạn có cảm thấy buồn bã, tuyệt vọng hay lo âu. Tất cả những cảm xúc đó sẽ sớm rời đi, nhường chỗ cho niềm vui, hạnh phúc - như những ngày mưa sẽ kết thúc và ta lại được chào đón những ngày nắng rực rỡ.

 

"It’s okay to be broken.

It’s okay to wear the scars of experience.

It’s okay to be a mess.

It’s okay to be who you are".

 

nguồn: @jemma_natasha

 

NO. 3

Con đường duy nhất

"And when you accept it, you accept other things too. The more genuinely pleasurable things".

 

Nhiều nhà triết học được nhắc đến trong cuốn sách đã khẳng định rằng, việc khó khăn nhất chính là chấp nhận hiện thực và đối diện với nó. Mặc dù ta nhận thức được sự thật, nhưng lại chọn cách lảng tránh nó đi như để tránh việc phải trải qua nỗi đau. Thế nhưng, việc chấp nhận thứ gì đó là cách tốt nhất và nhanh nhất để chúng ta trưởng thành, để chữa lành và để yêu thương bản thân.

 

"The true challenge we face is to look at ourselves and the world honestly. To see what wounds there are, so we can help heal them. Not to flinch. Not to spend our life wrapped in denial and trying to avoid pain".

 

nguồn: @chaarrl_xo

 

NO. 4

What the future holds ..

Từ chính trải nghiệm về chứng trầm cảm nặng của mình trước đây, Matt Haig đã đem đến độc giả một cái nhìn mới về điều này, rằng sự chấp nhận tuy không hề dễ dàng nhưng lại có thể mang đến phần nào sự trấn an. Bởi vì nó có nghĩa là ta phải đối mặt với những cảm xúc và ký ức không tốt đẹp, nhưng cũng thật an ủi vì biết rằng nếu những thử thách đó xảy ra trong tương lai, ta sẽ luôn sẵn sàng cho chúng. Và khi lựa chọn chấp nhận, ta cũng chấp nhận những thứ tuyệt vời khác: niềm vui là chính bản thân, có thể nhìn thẳng vào mắt ai đó mà không có bất kỳ sự xấu hổ hay lo âu nào; chấp nhận hạnh phúc xen lẫn nỗi đau là một phần tất yếu của cuộc đời.

 

nguồn: @leadbyexampl_

 

** Bài viết thuộc bản quyền của The Bookshelf Hanoi, vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức. **