The Five People You Meet In Heaven

01/12/2021
Rin

“𝚃𝚑𝚎 𝚘𝚗𝚕𝚢 𝚝𝚒𝚖𝚎 𝚠𝚎 𝚠𝚊𝚜𝚝𝚎 𝚒𝚜 𝚝𝚑𝚎 𝚝𝚒𝚖𝚎 𝚠𝚎 𝚜𝚙𝚎𝚗𝚍 𝚝𝚑𝚒𝚗𝚔𝚒𝚗𝚐 𝚠𝚎 𝚊𝚛𝚎 𝚊𝚕𝚘𝚗𝚎.“


NO. 1

Eddie, một người đàn ông 83 tuổi, làm nhân viên bảo trì tại công viên giải trí Ruby Pier ‑ công việc này từng được cha ông đảm nhiệm. Hầu hết những người thân của ông đều đã qua đời. Thứ còn lại duy nhất đồng hành cùng ông là chấn thương đầu gối mà ông từng gặp phải trong Thế chiến thứ II.

Công việc bảo trì của Eddie nhận được sự yêu mến từ đồng nghiệp (mặc dù trẻ em hơi đắn đo về vẻ ngoài gai góc của ông). Ông cũng khá tự hào về cả những thành tích về sự an toàn của mình tại Ruby Pier. Tuy vậy, mọi chuyện trật khỏi đường ray khi một chiếc xe đẩy mang tên “Freddy’s Free Fall” trượt và có nguy cơ rơi tự do. Dùng hết sức lực của mình, Eddie cố gắng cứu một cô bé khỏi bị thương và nắm lấy bàn tay bé nhỏ của cô bé. Đó cũng là điều cuối cùng ông nhớ được trước khi cuộc đời ông kết thúc ...

NO. 2

Tác giả Mitch Albom xây dựng cốt truyện bằng cách xen kẽ những cuộc gặp gỡ của các nhân vật có liên quan, bằng cách này hay cách khác, trong cuộc đời Eddie tại thiên đường.

Nơi dừng chân đầu tiên của Eddie là Ruby Pier 75 năm về trước. Tại đây, ông gặp lại Blue man. Blue man tiết lộ rằng Eddie là người gián tiếp gây ra cái chết của anh ta tại Ruby Pier, khi Eddie lên 8, trong một lần ghé thăm Ruby Pier, cậu bé đã đuổi theo một quả bóng bay, làm Blue man bị nhồi máu cơ tim do lo sợ đâm phải Eddie. Người xanh cũng nói rằng Eddie sẽ gặp 5 người quan trọng trong cuộc đời ông và gửi gắm vào đó những bài học mà ông sẽ biết sau này.

Eddie như đi qua những mảng màu lẫn lộn. Nó đưa ông tới một khu rừng nơi có trận chiến như thiêu như đốt. Tại đây, ông gặp Đội trưởng ‑ người thứ 2 trong 5 người mà Blue man đã từng nói, là sĩ quan chỉ huy trung đội của ông trong Thế chiến thứ II. Sau nhiều tháng bị giam cầm bởi quân địch, Eddie và cả đội lên kế hoạch chạy thoát. Trong khi vượt qua đám lửa, ông thấy một cái bóng trong chiếc lều đang cháy và nghĩ mình cần giải thoát đứa trẻ đó. Thế nhưng một viên đạn xuyên tới đã bắn vỡ đầu gối ông. Đội trưởng chính là người bắn viên đạn đó. Với mục đích đưa ông ra khỏi ngọn lửa và cứu những người còn lại, Đội trưởng nói sau đó ông đã chết trong khi nỗ lực đưa người của mình ra ngoài. Trước khi rời đi, Đội trưởng khuyên Eddie rằng cái chết là điều có vai trò quan trọng trong cuộc sống, và chúng ta nên cởi mở trong cách nhìn nhận nó, hơn là than thở.

NO. 3

Cuộc phiêu lưu tiếp theo gõ cửa. Lần này, Eddie dừng chân bên ngoài một quán ăn trên núi, nơi Eddie thấy cha mình qua khung cửa sổ. Tại đây, người đọc được kể về thời thơ ấu của Eddie, về những lần ông cố gắng giành lấy tình thương từ người cha bạo lực và bỏ bê cảm xúc của ông.

Ở nơi thiên đường, một người phụ nữ tên Ruby xuất hiện và kể câu chuyện về cha của Eddie cho ông nghe. Bà nói rằng chính chồng bà, ông Emile ‑ người xây dựng Ruby Pier theo tên người vợ yêu quý của mình ‑ đã bị ngã quỵ cùng Ruby Pier sau sự sụp đổ lần đầu do bị ngọn lửa thiêu rụi. Tại bệnh viện, ông Emile gặp cha Eddie, người đang hấp hối trên giường bệnh. Hóa ra, cha ông mất khi cứu người bạn Shea trong một cơn bão biển, mặc cho ông ta là người bị cha Eddie bắt gặp khi đang cố cưỡng bức mẹ Eddie.

Bởi vậy, Ruby đã cho Eddie bài học về sự tha thứ, ông cũng rũ bỏ được cơn giận đối với cha mình.

NO. 4

Trong phần tiếp theo, Eddie tìm thấy vợ mình, cô Marguerite. Ở đây, cuốn sách kể về cuộc sống của vợ chồng họ, từ giai đoạn phải lòng nhau tại Ruby Pier, cho đến một đám cưới khiêm nhường, và nỗ lực có con của hai vợ chồng trẻ. Tuy nhiên, một tai nạn kinh hoàng đã xảy ra với Marguerite trong lúc cô ngăn chặn Eddie đánh bạc hết số tiền của họ vào ngày sinh nhật anh. Tuy Marguerite tha thứ cho người chồng, nhưng sau đó không lâu, cô mất vì khối u não. Cô đi để lại cho Eddie nỗi buồn vô tận cùng cảm giác trống rỗng bởi cô chính là nguồn sống, niềm hạnh phúc, ánh sáng giúp Eddie vượt qua khoảng thời gian tăm tối sau chiến tranh cũng như trong cuộc đời. Khoảng thời gian dài trên thiên đường, Marguerite dành cho Eddie thời gian bên cạnh và cũng tặng Eddie bài học về tình yêu vượt lên trên cái chết.

Trên thiên đường, người cuối cùng mà Eddie gặp là cô bé Tala. Tala nói cô chết dưới bàn tay Eddie trong chiến tranh, và cái bóng trong túp lều đỏ lửa nơi Eddie nhìn thấy chính là cô. Lúc đó, Eddie đã thực sự tuyệt vọng, ông cảm thấy mình xứng đáng với những bóng tối mà ông sống trong suốt cuộc đời mình. Một lần nữa, Tala tiết lộ rằng Eddie đã chuộc lỗi bằng cách giữ an toàn cho mọi đứa trẻ khi đến Ruby Pier bằng công việc bảo trì của mình. Và lần này, Eddie đã thực sự cảm thấy bình yên. Ông đi qua thiên đường, tiến về phía vòng quay mặt trời lớn, nơi có Marguerite yêu dấu đang chờ đợi ông.

"Lost love is still love, Eddie. It just takes a different form, that's all. You can't hold their hand... You can't tousle their hair... But when those senses weaken another one comes to life... Memory... Memory becomes your partner. You hold it... you dance with it... Life has to end, Eddie... Love doesn't."

NO. 5

Kết lại

Quả thực tác giả Albom đã thể hiện tài hoa của mình ở chỗ: ông làm cho độc giả không thể bỏ cuốn sách trên tay xuống, bởi họ luôn tò mò xem điều gì sẽ xảy ra đối với Eddie khi gặp mỗi người trên thiên đàng.

Đó có thể là những vui vẻ, đau khổ, hạnh phúc và buồn bã. Nhưng chắc chắn một điều rằng: người đọc sẽ lựa chọn được cách sống cho mình sau khi gấp “The five people you meet in heaven” lại.

“No story sits by itself, Sometimes stories meet at corners and sometimes they cover one another completely, like stones beneath a river.”

** Bài viết thuộc bản quyền của The Bookshelf Hanoi, vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức. **