The Midnight Library

26/10/2021
Mỹ Seo

NO. 1

Nếu trên đời có một cuộc sống hoàn hảo

Nora Seed, 39 tuổi, có một cuộc sống không mấy hoàn hảo, nếu để thẳng thắn thì đó là một bãi phế liệu (“a piece of sh*t”), nơi công việc không theo ý muốn, hằng ngày sống dựa vào thuốc chống trầm cảm và ngay cả người hàng xóm già, người vẫn hay cần sự giúp đỡ của cô với việc mua đồ và chạy vặt cũng rời bỏ cô.
Tất cả mọi những tăm tối ập tới cùng một lúc, đỉnh điểm là khi cô nhận được tin bé mèo Voltsy của mình đã chết trên đường…
Ngay lúc đó Nora nhận thấy sự tồn tại của bản thân quá vô nghĩa và cô quyết định sẽ rời bỏ cuộc sống vào đúng nửa đêm, sau khi viết một vài dòng về sự tuyệt vọng của bản thân với đời trên Instagram.
Nora thất bại trong mọi việc, ngay cả việc “end game" cũng không thành, bởi vì Nora đã rơi vào Midnight Library, nơi mà cô sẽ được chọn làm lại những hối tiếc trong quá khứ. Nora đã trải qua hàng ngàn xa số những cuộc sống mà bản thân cô nghĩ rằng đã có thể tốt đẹp hơn nếu tại một thời điểm nào đó cô chọn khác đi.
Chúng ta sẽ được chứng kiến cách mà Nora trải qua mỗi khả năng, mỗi cuộc đời, và từng bước từng bước tìm ra câu trả lời cho một cuộc sống “lý tưởng” mà cô mong muốn.
“Sometimes, the only way to learn is to live.”

NO. 2

Mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi

Có một điều rất đỗi kì lạ ấy là chúng ta dễ dàng bị chìm đắm vào những khiếm khuyết của bản thân, Nora cũng vậy.
Cô có vấn đề với việc chấp nhận con người mình và điều này có lẽ bắt nguồn từ việc được nuôi nấng bởi những bậc cha mẹ âu lo. Nora gom mọi tội lỗi trên thế gian và phiến diện giữ khư khư cái ý kiến rằng tại mình mà mọi chuyện mới tồi tệ: cô cho rằng vì bản thân quyết định huỷ hôn mà anh chàng người yêu rơi vào cảnh nghiện rượu, cô đổ lỗi cho bản thân đã không làm một cô chủ tốt vì để chú mèo của mình chết giữa đường (những tưởng rằng nó chết do bị xe đâm),… phải tới khi lạc vào Thư viện nửa đêm Nora mới nhận ra có lẽ, không phải việc gì cũng là lỗi của cô, và bản thân cô dường như đã phức tạp hoá tất cả mọi thứ.
Có những khoảnh khắc chúng ta chỉ muốn bỏ hết tất cả vì tưởng rằng thứ ánh sáng của sự sống mà ta bám víu vào đã tắt lịm trong một khắc. Nhưng mà, kể cả có là hố đen của vũ trụ, chỉ cần ta tiếp tục sống, trời xanh sẽ an bài. Câu nói “Things will get better, Nora. It’s going to be all right” của cô thủ thư viện ở đầu câu chuyện nghe có vẻ sáo rỗng và xa lạ nhưng thực ra đó mới chính là điều Nora cần (và đôi khi đó cũng là điều mà tác giả muốn gửi gắm đến người đọc: “Things will get better.”)

NO. 3

Điều nhỏ bé trong cuộc sống

Nora sống một cuộc sống bòng bong với những tiếc nuối chất đống. Cô có những khái niệm rối bời về một cuộc sống thành công: một vận động viên Olympic, một ca sỹ nổi tiếng, một cuộc hôn nhân hạnh phúc, nhưng để cuối cùng Nora nhận ra ở cuộc sống mà cô cho là thất bại, lại có những điều tươi đẹp mà cô chưa bao giờ kịp nhìn lại.
Cô không biết rằng cậu bạn Ash, người mang chú mèo tội nghiệp Voltsy lạnh ngắt trên đường về bên cô, giúp cô chôn cất chú cẩn thận, lắng nghe cô khóc lóc ỉ ôi, mà chỉ cần nhận lại một cốc nước. Cô cũng không hề biết rằng nhờ những bài học Piano của mình mà cậu bé Leo trộm cắp có thể nhận ra tài năng thiên bẩm của cậu với Piano. Nora đã chưa bao giờ nhận ra những điều tốt đẹp nhỏ bé ấy khi đang sống trong cuộc đời đó vì cô đã quá tập trung vào những khiếm khuyết của bản thân, tơ tưởng những điều … không phải là cô.
“When you have worries about things you don’t know about, like the future, it’s a very good idea to remind yourself of things you do know.”
Để cảm nhận được hạnh phúc thì chỉ có thể là nhắc nhở bản thân về những điều tốt mình đã làm, biết ơn những việc tưởng như bé nhỏ nhất thế gian.

NO. 4

Lời kết

Có lẽ việc được đứng giữa sự sống và cái chết, lạc vào một thư viện nơi ta được chọn làm lại những nuối tiếc và sống những cuộc đời khác đi là một khả năng không tưởng. Nhưng điều quan trọng mà The Midnight Library muốn đem lại không phải là một huyễn hoặc về một khả năng không ai có thể chắc chắn, mà là ý nghĩa Thư viện nửa đêm ấy đem lại: ý nghĩa của sự sống.
The Midnight Library có thể là trường hợp đặc biệt của những cuốn sách mình đã đọc qua vì đoạn khó vượt qua nhất lại là đoạn giữa truyện, nhưng nếu đã bị lôi cuốn bởi đoạn đầu của cuốn sách thì mong rằng bạn đọc có thể tiếp tục đọc tới những con chữ cuối cùng vì sau cùng đây là một “comfort read” mà có lẽ mọi người đều cần trong cuộc sống hối hả này.

** Bài viết thuộc bản quyền của The Bookshelf Hanoi, vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức. **