The Nakano Thrift Shop

16/12/2022
Yang

nguồn: @fook_bood

 

    Giống như hai quyển Những giấc mơ ở hiệu sách Morisaki và Before the coffee gets cold, cuốn sách The Nakano Thrift Shop nhanh chóng thu hút bạn đọc bởi sự nhẹ nhàng, sâu lắng, và chuyển giao duyên dáng giữa các chương. Được xuất bản vào năm 2005, cuốn sách là một trong những tác phẩm tiêu biểu của Hiromi Kawakami - nữ nhà văn tài năng người Nhật. The Nakano Thrift Shop xoay quanh câu chuyện về Hitomi, Nakano, Masayo và Takeo - những người làm việc ở một cửa hàng đồ cũ tại Nhật và đưa độc giả khám phá xúc cảm của những trái tim khao khát yêu thương.

 

Những thành viên của tiệm Nakano

    Tiệm Nakano là một cửa tiệm chuyên bán đồ cũ, những thứ mà người khác đã cho đi như bàn ghế cũ, nồi cơm điện từ những năm 1970, quần áo, ảnh, đĩa cũ, đồ dùng nhà bếp hay cả những đồ văn phòng phẩm. Ban đầu, các đồ vật tại đây đều xuất hiện bình thường, giống như những con người của tiệm: Hitomi - cô thu ngân, Nakano - ông chủ tiệm trung tuổi, Masayo - chị gái của Nakano hay Takeo - nhân viên lái xe. Thế nhưng sau từng chương, những nhân vật ấy bộc lộ nhiều hơn các khía cạnh và bí ẩn sâu thẳm trong trái tim họ chỉ qua những sự kiện bốn người ấy gặp thường ngày: những người thú vị họ gặp, công việc họ làm hay trải nghiệm tình yêu của họ.

    Tiệm Nakano như một chất keo gắn bó bốn nhân vật với tính cách và độ tuổi khác biệt lại với nhau, cùng chia sẻ và quan tâm đến nhau, như một gia đình nhỏ. Ở đó, ta thấy một Hitomi tìm đến Masayo để xin lời khuyên và dành thời gian để cùng đan len với cô, một Takeo tuy không có năng khiếu cảm thụ nghệ thuật nhưng không bao giờ bỏ lỡ một buổi triển lãm nào của Masayo, hay một Masayo thể hiện tình cảm của mình với các thành viên của cửa tiệm qua những bát mì tanmen tự nấu.

 

Những chuyện tình đặc biệt

    Những câu chuyện thường ngày của cửa tiệm được kể dưới góc nhìn của nhân vật chính Hitomi, trong đó nổi bật nhất là các mối quan hệ tình cảm của bốn nhân vật. Trong khi Hitomi phải lòng đồng nghiệp - Takeo và vật lộn trước sự thiếu phản ứng lãng mạn của anh, Masayo lại tìm được tình yêu khi bước sang tuổi ngũ tuần; ông chủ Nakano vốn nổi tiếng đào hoa nay lại gặp khó khi gặp gỡ cô chủ tiệm kế bên Sakiko.

    The Nakano Thrift Shop còn mang đến một khía cạnh khác trong tình yêu: nỗi lo âu khi thể hiện sự thân mật. Như Takeo, vốn luôn là nạn nhân của bạo lực học đường trước đây, anh gặp khó khăn trong việc tin tưởng và thân thiết với người khác. Khi bắt đầu hẹn hò với Hitomi, ý nghĩ về sự gần gũi về mặt cảm xúc hoặc thể xác với cô gắn liền nỗi sợ hãi của anh, trở thành trở ngại lớn nhất của cặp đôi. Hiromi Kawakami đã phản ánh hiện thực của Nhật Bản qua câu chuyện của Hitomi và Takeo - nơi thế hệ trẻ lựa chọn độc thân hoặc thiếu quan tâm đến mối quan hệ thân mật trong xã hội hiện đại.

 

nguồn: @bukukakikaki

 

Một nét văn hóa Nhật

 

nguồn: @nadialking

    Hiromi Kawakami đã thành công thể hiện sự tinh tế của mình trong việc mang văn hóa Nhật Bản đến với các độc giả trên toàn thế giới qua cuốn sách. Ẩm thực của đất nước xinh đẹp này được khéo léo lồng ghép trong các chi tiết nhỏ, khi các thành viên của cửa tiệm Nakano cùng dùng bữa: các loại mì khác nhau như ramen, soba, tanmen, yakisoba, các món ăn katsudon, cơm trưa bento, bánh gạo mochi… Các đồ dùng thân thuộc trong đời sống thường ngày của người Nhật như chiếu tatami, bàn ăn truyền thống kotatsu hay các ngôi sao huyền thoại của Nhật thời kỳ ấy như Kaoru Yumiavaf Seiko Matsuda cũng được giới thiệu, khơi gợi trí tò mò và mong muốn tìm hiểu thêm về văn hóa Nhật của bạn đọc.

 

** Bài viết thuộc bản quyền của The Bookshelf Hanoi, vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức. **