The only study guide you’ll ever need

05/11/2021
Mỹ Seo

NO. 1

The Only Study Guide You’ll Ever Needed là sự cô đọng, với những dẫn chứng khoa học cho tất cả những Youtube video mà mình đã xem từ khi mình còn là học sinh cấp 3 cho đến hiện tại. Với suýt sát 300 trang giấy, Jade đã thành công trong việc khéo léo chọn lọc những study techniques có chứng cứ khoa học và đã thật sự giúp chị vượt qua những thất bại trong quá trình học tập trên trường lớp.

Bắt đầu với việc giới thiệu về tác giả của cuốn sách: Jade Bowler a.k.a youtuber Unjaded Jade với hơn 600 nghìn lượt đăng kí. Điểm đặc biệt nhất khi người ta nhìn vào kênh Youtube của Jade không phải là 600 nghìn lượt đăng kí ấn tượng kia mà chính là năng lượng tích cực mà mỗi người đều thấy được, đều cảm được trong mỗi video. Jade được biết đến nhiều với danh xưng là một Studytuber, tức là làm nội dung xoay quanh học tập. Mặc dù hiện nay đã có rất nhiều kênh Youtube cực kì hay và sáng tạo về học tập nhưng mình luôn tìm bản thân quay lại kênh Youtube của Jade vì những kĩ năng mình học được từ chị đã thực sự được áp dụng và làm tốt vai trò của chúng. Đó là một điểm cộng cho sự tin tưởng mình dành cho cuốn sách này.

The Only Study Guide You’ll Ever Needed được cô đọng trong 13 chương sách với những mảng cực kì quan trọng trong cuộc sống học sinh như tất tần tật những gì liên quan đến phương pháp học, thói quen, nỗi sợ thất bại, những tips và tricks trước kì thi, và không quên đề cập tới tầm quan trọng của sức khoẻ tinh thần.

NO. 2

Tất tần tật về phương pháp học tập

Có thể được tìm thấy từ chương 1 tới chương 7. Trong 7 chương đầu Jade nói về động lực học tập, cách học có dẫn chứng khoa học và cách xây dựng thời khoá biểu. Sẽ rất dễ thấy một cách học khá phổ biến là highlight và ghi chép từng câu từng chữ, hay còn gọi là “nhồi thông tin vào não” và trong một thời gian dài đây được xem như một phương pháp phổ biến. Trong phần phương pháp học tập, Jade giới thiệu về những phương pháp học khác, được khoa học chứng minh là có hiệu quả hơn hẳn so với việc highlight bài học, kể tên: Active recall, space repetition, flashcard, v.v. Ngoài việc giới thiệu những phương pháp học ấy, Jade cũng cẩn thẩn đưa những ví dụ cụ thể và những sai xót chúng mình (học sinh) có thể rơi vào khi học tập. Chị nhấn mạnh rằng việc “học chủ động” thử thách và ít thoải mái hơn nhiều so với việc bị động ghi chép bài. Nhưng những phương pháp học trên lại cho hiệu quả tích cực và củng cố cho thời gian kiến thức sẽ được hằn ghi trong bộ não.

NO. 3

Thế còn sức khỏe tinh thần?

Mặc dù cuốn sách đi rất sâu vào các phương pháp học tập, kinh nghiệm chiến đấu với sức ì, v.v. Là một học sinh, chính Jade cũng nhận thức rất rõ về tầm quan trọng của sức khoẻ tinh thần. Cũng bởi vì cùng đứng trên cương vị là một học sinh nên cách Jade nói về khía cạnh này cũng rất dễ liên hệ. Trong sách, chị sẽ gợi ý cách kết hợp việc hình thành những thói quen tốt để có thể tối ưu hoá sức khoẻ của học sinh, bởi sau cùng thì: một tâm thế tốt, một sức khoẻ tốt sẽ cho kết quả học tập hiệu quả hơn là việc luôn trong trạng thái áp lực do thiếu ngủ!

Mang giọng văn dí dỏm của một cô sinh viên, Jade Bowler khiến cho tựa đề cuốn sách không còn hình bóng sợ hãi những lí thuyết suông của một cuốn sách self‑help nữa, ngược lại lại tạo sự tin cậy bởi người đọc có thể tưởng tượng ra bản thân trong vị trí của Jade: mất động lực, áp lực điểm số, nỗi sợ thua kém, khóc trong phòng thi… Sự tích cực của Jade về những khó khăn trong học tập và những hướng dẫn rất tỉ mỉ mang lại cảm giác: “Jade làm được Jade vượt qua được thì mình cũng làm được, cũng vượt qua được.” Phần mô tả của cuốn sách cho ghi là dành cho học sinh GCSC và A‑level nhưng cá nhân mình cảm thấy những chia sẻ trong đây có thể áp dụng cho các chương trình giáo dục khác rất linh hoạt. Happy learning!

**Bài viết thuộc bản quyền của The Bookshelf Hanoi, vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức. **

 Tags:
book
review