The Picture of Dorian Gray

03/03/2022
Rin

Bạn đã bao giờ trải nghiệm cảm giác ngây người trước những áng văn lãng mạn cổ điển, đến nỗi đọc đi đọc lại một cách say mê tới 5 lần 1 chương chưa? Để Seo đưa các bạn vào thế giới của “The Picture of Dorian Gray” nhé!
“Some things are more precious because they don't last long.”

_____________

 

Vẻ đẹp vĩnh cửu

Trong xưởng vẽ vương vấn mùa hoa hồng cùng khu vườn ngập tràn vị gió hè qua khung cửa để ngỏ, Dorian Gray hiện lên như một vị thần nhan sắc dưới sự ngưỡng mộ và tôn thờ vẻ đẹp ấy của họa sĩ Basil Hallward và huân tước Henry Wotton.
Sự ngọt ngào trong vẻ thiện lương và trong trẻo của Dorian, cùng bầu không khí lãng mạn thời Victoria, như một chất gây nghiện, dưới ngòi bút của Oscar Wilde, khiến cho người đọc không thể rời mắt khỏi những trang sách. Từ cách ông sử dụng ngôn từ chắt lọc, tới việc dẫn dắt sự tò mò của độc giả về vẻ đẹp cũng như cuộc sống của các nhân vật trong truyện, đã tạo nên một sự hứng thú nhất định đối với những ai yêu thích văn học lãng mạn. Nhưng liệu “The Picture of Dorian Gray” có thuộc thể loại lãng mạn ấy không?

 

@rosebelle19

 

Mưu cầu nhan sắc vĩnh cửu

Một nhan sắc dễ khiến người ta điêu đứng, hẳn là không tầm thường. Dorian có tất cả những gì mà anh mong muốn trong tuổi trẻ của mình và rồi được ví như một chàng hoàng tử hào hoa. Nhưng nhan sắc và vĩnh cửu là hai từ không đi đôi với nhau. Và thế là nhân vật huân tước Henry bắt đầu việc làm của mình trong cuốn tiểu thuyết. Ông là đại diện của một phần trong tầng lớp thượng lưu giàu có và quyền lực dưới thời Victoria.
Ban đầu, Henry xây dựng nên cho mình một hình tượng mà độc giả có phần nào đó ưa thích. Ông ta ăn nói và hành xử theo lối một nhà quý tộc hiểu biết điển hình, nhưng lối sống hưởng lạc lại khiến mọi lời nói của Henry trở nên quá mức thù đời và đốn mạt. Niềm yêu thích bản thân cùng lối sống sa đọa của Henry được truyền sang cho Dorian, để rồi chàng thanh niên trẻ đã bắt đầu biết khao khát sự trường tồn của sắc đẹp ‑ một phép màu chẳng thể nào xảy ra trên đời.
“Live! Live the wonderful life that is in you! Let nothing be lost upon you. Be always searching for new sensations. Be afraid of nothing.”

 

@ephemeris_of_books

 

Một cuộc chiến nội tâm

Bức chân dung mà họa sĩ Basil Hallward vẽ Dorian chính là nguồn cơn bắt đầu mọi ham muốn nhỏ nhen của chàng thanh niên trẻ. Sự ghen tị của Dorian nổi lên, anh ta cho rằng bức tranh sẽ đẹp mãi, còn mình ngày một già đi. Lúc ấy, Dorian đã nghĩ vẻ đẹp mới là thứ duy nhất đáng để cho anh theo đuổi trong đời.
Quá trình lầm đường lạc lối của Dorian không diễn ra quá nhanh. Anh cũng từng là một người trong sáng và thiện lương, cũng từng dằn vặt khi nghĩ tới tình yêu của mình với vị hôn thê Sibyl Vane. Ấy vậy mà quyết định cuối cùng vẫn là đánh đổi linh hồn để lấy vẻ diễm lệ của tuổi trẻ và nhan sắc. Bức chân dung, như diễn tả một cách hữu hình về sự suy đồi đạo đức của Dorian, mà sau này chính anh cũng khiếp hãi nó.
Ở nửa cuối cuốn tiểu thuyết, người ta luôn gặp Dorian tại những bữa tiệc của giới thượng lưu, những nơi ăn chơi sa đọa bậc nhất và những chốn cất giữ lạc thú cuộc đời. Họ được chiêm ngưỡng nhan sắc như một kỳ quan của anh, dường như chẳng hề già đi chút nào sau mười mấy năm .Nhưng đằng sau vẻ ngoài ấy là một tâm hồn mục ruỗng và có đôi phần máu lạnh. Phải chăng đó là cái giá đắt mà Dorian phải trả để đổi lấy những thứ không tưởng?
“Nowadays people know the price of everything and the value of nothing.”

 

@tidesofbooks

 

Cuối cùng thì

Qua gần 300 trang không quá dài về mặt nội dung, tuyến nhân vật cũng không thuộc hàng “dây mơ rễ má” như một số tác phẩm kinh điển khác, nhưng mỗi nhân vật ở đây lại đóng một vai trò hết sức quan trọng. Basil Hallward khắc họa hình ảnh về một họa sĩ đầy tài năng và không màng danh vọng. Basil như một người xa lạ giữa chốn giàu có và hưởng lạc cùng một trái tim chân thành với tình yêu không cần hồi đáp. Cô Sibyl Vane luôn tận tụy với ánh đèn sân khấu và tình yêu nồng cháy của tuổi trẻ. Sẽ thật đẹp hơn nữa nếu số phận cô nàng không kết thúc một cách đầy đau đớn như vậy.
“The Picture of Dorian Gray” là cuốn tiểu thuyết duy nhất của Oscar Wilde. Nó đã từng bị lên án nặng nề vào thời điểm đó vì đi ngược lại những giá trị về văn hóa và đạo đức. Và nếu ai đó có nói với bạn rằng cuốn tiểu thuyết toàn là “triết lý”, thì cũng đừng vội mà bỏ qua kiệt tác thuộc hàng kinh điển này, bởi nhiều trong số chúng được viết ra với mục đích xây dựng hình tượng nhân vật một cách không thể thật hơn. Bên cạnh đó, những bài học đắt giá về đạo đức khiến cho cuốn sách ngày càng chứng tỏ được rằng nó xứng đáng nhận được nhiều lời khen ngợi hơn thế nữa. Và đừng quên những tình tiết đầy bất ngờ ở nửa cuối cuốn sách đang chờ đón bạn! Hãy cho Seo biết cảm nhận của bạn sau khi đọc “The Picture of Dorian Gray” nhé!
“Basil Hallward is what I think I am: Lord Henry what the world thinks me: Dorian what I would like to be—in other ages, perhaps.”
‑ Oscar Wilde ‑

** Bài viết thuộc bản quyền của The Bookshelf Hanoi, vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức. **

 

@chidocsach_

 Tags:
classic