"The Psychology of Money": Áp dụng tâm lý học vào quản lý tiền bạc cá nhân

24/01/2022
Rin

Một cuốn sách sẵn sàng làm “phật lòng giới nhà giàu” khi nói nhiều tỷ phú giàu có bởi may mắn hơn là tài năng. Liệu rằng nó có hay như lời đồn?
“Take control of what you can, and don't worry over what you can't”


Mối liên hệ giữa tiền và tâm lý học

Một người ngồi trong chiếc Porsche thực chất đang nợ tín dụng một khoản kha khá và một người sống trong căn nhà bình thường, ăn những bữa ăn bình thường, đi chiếc xe bình thường lại sở hữu hàng tá đất đai cùng những khoản đầu tư vô hình khác. Đó là hai hình ảnh chứa đầy nghịch lý, nhưng nó vẫn đang diễn ra hàng ngày, để nhắc nhở chúng ta rằng những điều mắt thấy tai nghe không phải lúc nào cũng đúng.

Nếu bạn cũng giống Seo, rằng trước khi đọc cuốn sách này, nghĩ tới chuyện tiền bạc là toán học, là kinh tế học, là những băn khoăn với số liệu tài chính, thì cũng không sai. Nhưng đó không phải là tất cả. Tiền bạc, bên cạnh đó, còn là tâm lý học. Morgan Housel ‑ tác giả của cuốn sách nói rằng các quyết định dựa trên cảm xúc khi liên quan đến tiền bạc, sẽ đưa đến xác suất thành công cao hơn và thoải mái hơn. Lấy ví dụ ở việc mua nhà trả góp tại Mỹ có lợi thế về mặt kế toán trong vòng hơn 20 năm, nhưng mua căn nhà ấy lại mang đến sự thoải mái trong tâm lý và thúc đẩy chất lượng cuộc sống.


“Savings can be created by spending less. You can spend less if you desire less. And you will desire less if you care less about what others think of you.”

 

@fellexandro

 

Tiền có mua được thời gian?

Có rất nhiều cách để trở nên giàu có, nhưng để duy trì được một túi tiền rủng rỉnh trong thời gian dài, là điều mà không phải ai cũng làm được. Hai vế trở nên khác nhau khi kiếm tiền dựa vào rủi ro còn giữ tiền dựa trên tính khiêm nhường và lối sống thanh đạm. Điều đó hẳn được cho là đương nhiên, nhưng lại không đơn giản như những gì nhiều người nghĩ.
Có ai từng nói với bạn rằng dùng tiền bạc để mua thời gian chưa? Housel trả lời có, bởi theo ông, tiền có thể mua được sự tự do. Khi có tự do, bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn thích, ở bất cứ nơi nào bạn muốn, cùng bất cứ người nào và bao lâu tùy ý. Đó là những gì bạn mua được nếu sự giàu có của bạn được tiêu dùng đúng cách.

 

@booksforwealth

 

Lại là lãi kép ?!

“Growth is driven by compounding, which always takes time.”
Lãi kép là gương mặt quen thuộc gần như trong mọi cuốn sách về đầu tư và bài toán kinh tế, hay kể cả về lối sống. Có tới hơn 2000 cuốn sách viết về cách mà Warren Buffett gây dựng gia tài khổng lồ của mình, nhưng ít người chú ý đến việc ông nghiêm túc đầu tư khi mới 10 tuổi. Việc đó cho thấy rằng toàn bộ những thành công tài chính của ông sau này là nhờ vào nền tảng tài chính mà Warren đã cất công gây dựng từ khi còn trẻ, và tiếp tục theo đuổi nó bằng sự bền bỉ của mình trong những năm tháng tuổi già. Chúng ta được biết rằng tích tụ đó mang lại hiệu quả bởi 81.5 tỷ đô trong số 84.5 tỷ đô giá trị tài sản ròng của ông đến sau tuổi 65. Và lãi suất kép mang lại hiệu quả lớn đến mức người ta không thể hiểu được như vậy!

 

@findingmastery

 

Không có bữa ăn nào miễn phí

Không nhất thiết phải trả tiền, nhưng hầu như mọi thứ trên đời đều tiến hành bằng những cuộc đổi chác. Lấy ví dụ đơn giản và gần gũi nhất về mạng xã hội. Facebook, Instagram, Twitter,... đều được tải xuống mà không mất đồng nào trong thẻ tín dụng, một vài người nghiễm nhiên cho đó là miễn phí. Đúng vậy, nhưng nó chỉ miễn phí xét trên khía cạnh tiền bạc. Còn những thứ khác thì sao? Để hiểu đơn giản ở đây, thì nó là đổi chác, một cuộc đổi chác những thứ tiền khó có thể mua được. Đó là thời gian bạn sử dụng mạng xã hội của nhà cung cấp và những thông tin bạn cung cấp cho họ thông qua sự miễn phí, như email, số điện thoại, thậm chí là địa chỉ nhà và tình hình tài chính.
“Everything has a price. We should know what that price is and then decide whether we want to pay it or not.”

 

@booksforwealth

 

Một cái nhìn tổng quan

Khoan hãy lo lắng khi nhìn vào 20 chương sách, bởi thực chất số lượng bài học mà bạn nhận được chỉ nhỉnh hơn bàn tay một chút thôi, và nó dễ hình dung hơn bạn nghĩ. Những câu chuyện đi kèm với bài học sẽ điểm mặt gần như tất cả những người nổi tiếng bậc nhất trong giới tỷ phú từ quá khứ tới hiện tại. John Rockefeller, Walt Disney, Warren Buffett, Bill Gates,... Không còn gặp những lời khen có cánh cho các vị tỷ phú, Housel đi vào những thất bại của họ, chỉ ra rằng những tài sản ấy có một phần nào đến từ may mắn. Nghe có vẻ “xấu bụng” nhưng những phân tích đó lại vô cùng hợp lý.
Được xuất bản vào tháng 9 năm 2020, khi mà đại dịch đang bắt đầu làm chao đảo nước Mỹ, quốc gia ‑ trong thời điểm đó ‑ đang dẫn đầu thế giới về mặt tài chính, Morgan Housel làm cho mọi người có cái nhìn khác về tiền và các vấn đề liên quan đến tiền. Rằng thành công trong tài chính là một kỹ năng mềm, rằng có nhiều tiền không liên quan đến việc bạn thông minh ra sao, rằng sự nguy hiểm luôn rình rập nếu chúng ta không có cảm giác đủ. Nếu bạn đang cần tìm đọc một cuốn sách có nội dung khá mới mẻ về lĩnh vực kinh tế, thì “Psychology of money” sẽ là một lựa chọn đáng tin cậy và cho bạn thật nhiều lời khuyên hữu ích về đầu tư cũng như tài chính cá nhân đó!
“Be nicer and less flashy. No one is impressed with your possessions as much as you are. You might think you want a fancy car or a nice watch. But what you probably want is respect and admiration. And you’re more likely to gain those things through kindness and humility than horsepower and chrome.”

** Bài viết thuộc bản quyền của The Bookshelf Hanoi, vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức. **

 

@pratisthapatel_