The seven husbands of Evelyn Hugo

05/11/2021
Mỹ Seo

NO. 1

The Seven Husbands of Evelyn Hugo mở đầu với Monique, nữ phóng viên da màu cho tờ báo Vivant, một người phụ nữ rất bình thường, sự hiện diện của cô tại toà soạn có thể coi là vô hình. Những bài viết, những đóng góp của cô không được chú ý hay trân trọng. Tất cả đồng nghiệp đều ngỡ ngàng khi Evelyn Hugo ‑ người đàn bà giàu có, quyền lực nhất nhì Hollywood, người định hình xu hướng thập niên 70, 80 (một Marilyn Monroe trong làng fiction) đã chỉ đích danh Monique sẽ là người được chọn để kết hợp cùng bà viết ra cuốn tự truyện về cuộc đời Evelyn và sự thật đằng sau ánh hào quang của Hollywood. Dấu chấm hỏi to đùng đầu tiên được để ngỏ, hé lộ khiến người đọc băn khoăn tại sao Evelyn lại tìm đến một người như Monique, và chỉ có Monique được nghe và biên tập một tài liệu đắt giá đến vậy, 1 cú twist sẽ làm bạn ngơ ngác đến bật ngửa.

NO. 2

Xuyên suốt 300 trang giấy hơn sẽ là Evelyn kể truyện đời bà, từ một cô gái sống ở “Hell Kitchen”‑ một con xóm nghèo nàn, khao khát viễn cảnh về cuộc sống giàu sang của cả nhà sau khi tới Hollywood bị chôn vùi cùng tai nạn của người mẹ hết mực yêu thương Evelyn. Từ nhỏ, Evelyn đã tự nhận thức được vẻ đẹp hiếm có của mình, nét đẹp ấy định hình con người cô, tính cách cô, và chính nét đẹp ấy định đoạt cuộc đời cô. Ta sẽ được chứng kiến quá trình trầy trật của Evelyn để đạt được giàu có, thành tựu và quyền lực; câu chuyện đằng sau 7 người chồng, ai là tình yêu của đời cô… tất cả sẽ được mở ra sau mỗi chương chuyện.

NO. 3

Evelyn Hugo là một người đàn bà đẹp! Một cái đẹp lạ khiến người ta thèm muốn, khao khát muốn giành giật. Một cái đẹp không tầm thường, vượt qua những chuẩn mực cái đẹp của Hollywood vào thời đó. Nhưng điều khiến Evelyn còn đẹp hơn trong mắt tất cả mọi người ấy là những scandal khét tiếng về đời tư và khát vọng trèo cao hơn bất kì một người phụ nữ nào cùng thời. Nếu chỉ đẹp không thôi thì Evelyn chắc chắn sẽ không thể để lại ấn tượng sâu đậm trong mỗi độc giả, nhưng vì cái đẹp ấy còn gắn liền với những toan tính tỉ mỉ cho từng đường đi nước bước của mình. Cái biệt danh “a calculative bitch” do Harry Cameron (người chồng thứ 5) đặt cho cô vừa hay khớp hẳn với những suy nghĩ đầu tiên của mình khi được hỏi về Evelyn. Khác với Celia St. James, một diễn viên được đánh giá cao bởi thực lực diễn xuất, nhìn đời giản đơn vì xuất thân của cô cho phép cô tự do ‑ một sự xa xỉ với người nổi tiếng. Evelyn xuất thân từ nơi gần như là tận cùng của xã hội, nơi tôi luyện cô trở thành một con người dành cả sự nghiệp để toan tính, sẵn sàng dùng mưu mẹo của mình để đổi lấy vai diễn. Evelyn là biểu tượng của “đàn ông thèm khát còn đàn bà ghen tị” và điểm đặc biệt nhất khiến người ta đổ gục trước cô có lẽ chính vì “Evelyn always leaves you hoping you’ll get just a little bit more. And she always denies you.”

NO. 4

Cuốn sách chỉ là câu chuyện giả tưởng về cuộc đời của những người nổi tiếng, nhưng ở một khía cạnh nào đó, lại chân thật và lạnh lùng tới đáng sợ. Như tiêu đề “The Seven Husbands” và cái danh đi kèm với đó là khái niệm về li hôn. Khi mà li hôn luôn bị cho là lỗi của người phụ nữ ‑ nếu cô luôn vun vén mà chồng vẫn bỏ ra ngoài thì đó là lỗi của cô vì không giữ được chồng ‑ nếu cô quá thành đạt mà chồng vẫn bỏ ra ngoài thì đó là lỗi của cô vì không chịu vun vén cho hạnh phúc gia đình, không chịu làm tròn bổn phận của người vợ. Li hôn là nỗi xấu hổ của phụ nữ, khi mà họ bị chê bai và dè bỉu mặc dù một cuộc hôn nhân đổ vỡ thì cần có hai người. Sau mỗi cuộc chia tay, người ta sẽ không thương cảm mà thay vào đó là cố gắng để chôn vùi người phụ nữ mang tên Evelyn Hugo, chỉ vì cô ta là phụ nữ. “People don’t feel it very sympathetic or endearing, a woman who puts herself first.”

NO. 5

Với tiêu đề ăn khách là “7 người chồng” khiến người ta tò mò về chuyện đời tư, tình cảm của ngôi sao Hollywood Evelyn Hugo, là nơi Evelyn thú nhận về những mặt trái mà cô đã làm trong suốt những năm thăng trầm của sự nghiệp, một câu chuyện để cô bình thường hoá cuộc sống của một con người đã sống trong chiếc lồng của sự nổi tiếng cả cuộc đời.

NO. 6

Kể cả những người tưởng chừng hoàn hảo nhất, có cuộc sống viên mãn nhất cũng sẽ có lúc phải đối mặt với khó khăn. Mình không nhìn thấy, không có nghĩa điều đó không tồn tại. Mình nói thế này không có nghĩa rằng mình lấy khổ đau của người khác để làm bàn đạp cho sự biết ơn, vui vẻ của bản thân, mà là khi hiểu được một điều rằng ai cũng phải trải qua an lạc và khổ đau, chúng ta sẽ không cảm thấy khó chịu khi người khác có cuộc sống tốt hơn mình hay xây dựng tình thương với những người phải chịu khổ đau.

Điều cốt yếu là, The Seven Husbands of Evelyn Hugo xứng đáng với những lời khen ngợi, cốt truyện được đầu tư tỉ mỉ, chặt chẽ với lối xây dựng câu chuyện khiến người ta không muốn đặt sách xuống. Tất cả những nhân vật trong truyện đều có vai trò quan trọng, không một câu văn nào được viết thiếu đi mục đích. Đây là một cuốn sách sẽ lấy đi nước mắt của nhiều người, cũng là một câu hỏi về cái giá của sự nổi tiếng, liệu có đáng không của Taylor Jenkins Reid.

** Bài viết thuộc bản quyền của The Bookshelf Hanoi, vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức. **