They both die at the end

09/11/2021
Rin

NO. 1

Nếu như chỉ còn một ngày để sống

Thật bất ngờ và khó khăn khi có ai đó hỏi rằng bạn sẽ làm gì nếu chỉ còn một ngày để sống? Làm sao để trong 24 giờ, bạn có thể trở thành người mà bạn muốn trở thành; 24 giờ để làm những việc mà bạn đã vạch ra cho cuộc đời vốn dài hơn mình nghĩ; và 24h để nói lời tạm biệt vốn thật khó khăn với những người mà mình chẳng muốn rời khỏi suốt đời. Lấy bối cảnh ở một thế giới nơi mà cái chết được dự báo trước, Mateo Torrez và Rufus Emeterio đã nhận được cuộc gọi từ Death‑Cast lúc nửa đêm rằng 2 cậu sẽ chết trong hôm nay. 18 tuổi là quá trẻ để chết, nhưng không ai có thể ngăn nó lại, và cái chết cũng không có ý định buông tha cho hai chàng trai dù cho mới lớn này. Liệu Mateo và Rufus có thể làm được gì đây?

 

NO. 2

Người bạn cuối cùng

Ở quy mô vũ trụ, hầu hết những lo toan của con người có vẻ chẳng đáng để kể đến, thậm chí vô nghĩa bởi chúng ta đều đứng trước những lãng quên và hư vô. Nếu không phải do thông báo của Death‑Cast, có lẽ chẳng bao giờ Mateo và Rufus sẽ gặp nhau. Bởi trong khi Mateo mở đầu câu chuyện của mình bằng một hình ảnh ngơ ngẩn trong nhà nghĩ tới cái chết, thì Rufus lại bị bắt gặp đang đánh nhau với “người yêu mới của người yêu cũ”. Mateo chẳng thể hình dung được cái chết của mình bởi đám tang duy nhất cậu nhìn thấy và được dự là của bà ngoại vào năm 7 tuổi, còn Rufus lại chẳng còn tới một người thân ngoài 2 cậu bạn ra. Một người hướng nội và hay suy nghĩ, còn một người là rắc rối trong mắt người lớn. Họ gặp nhau qua app Last friend ‑ ứng dụng dành cho những Decker muốn tìm người bạn cuối cùng của mình trước khi chết, không sớm hơn, cũng chẳng muộn hơn.

 

NO. 3

Trải nghiệm "The last day"

“I’ve spent years living safely to secure a longer life, and look where that’s gotten me. I’m at the finish line but I never ran the race.”
Mateo, Rufus và các Decker khác không phải không sợ chết, và chẳng ai muốn chết cả. Bỗng nhiên nghĩ tới việc sau ngày hôm nay bản thân sẽ không còn tồn tại thật là một trải nghiệm tồi tệ. Rufus và Mateo đã quyết định gặp và cùng nhau trải qua ngày cuối cùng với các mốc thời gian lần lượt trôi đi. Bạn không tin một tác giả có thể viết về một ngày trong 373 trang sách ư? Adam Silvera có thể làm được điều đó! Bắt đầu bằng việc Rufus tới căn hộ của Mateo rồi đi thăm bố cậu chàng đang nằm viện, hai người đã cùng nhau trải qua nhiều điều và trở nên thật bận rộn trong ngày cuối cùng. Họ ghé trạm Make‑a‑moment để nhảy dù, đến thăm mộ mẹ Mateo tại nghĩa trang Evergreens ‑ nơi mộ của Mateo cũng đang được đào ngay cạnh mộ mẹ mình. Họ cùng nhau trải nghiệm thực tế ảo 80 phút tại Iraq, Ai Cập, Trung Quốc và thậm chí là Puerto Rico ‑ quê hương của gia đình Mateo, nơi cậu muốn đặt chân tới những có lẽ điều ước đó sẽ chẳng bao giờ thành sự thật. Chắc hẳn cả Rufus và Mateo đều không bao giờ nghĩ đến những chuyện mình sẽ làm những chuyện như vậy, bởi chỉ trước đó vài tiếng thôi, Mateo còn nghĩ rằng mình sẽ dành cả ngày trong căn phòng mình đợi thần chết gõ cửa.

 

NO. 4

Một câu chuyện không có phép màu

Tất cả đều sẽ chết, không có ngoại lệ, nhân vật của chúng ta cũng vậy, kể cả chúng ta rồi cũng vậy. Không có bất cứ phép màu nào xảy đến khiến cho Mateo và Rufus sống dài thêm vài chục năm, hay cỗ máy tính đếm thời gian hỏng, hay thần chết đổi ý không muốn nhận họ nữa. Tuy biết rằng thời gian của mình được đếm bằng phút, nhưng hai trái tim cùng nhịp ấy vẫn cảm thấy may mắn vì có thể nhận ra tình cảm, có thể thổ lộ, vì một khi còn sống, mọi hi vọng đều có thể được thắp lên. Nên dẫu chẳng có phép màu, họ cũng đã tự trao nhau thứ tình cảm đẹp đẽ và thiêng liêng ấy, dù là ở những giây phút cuối của cuộc đời

 

NO. 5

"Vì một ngày còn sống, là một ngày đắm say"

Adam Silvera đã sử dụng câu từ thật thật tài tình trong thế giới mà ông tạo ra. Mateo và Rufus lần lượt thay nhau, từng chương một, với ngôi kể thứ nhất, thuật lại toàn bộ câu chuyện trong một ngày. Để rồi khi đến những dòng chữ cuối cùng, ta chẳng thể gấp sách lại mà không nghĩ về những lúc mình đã thiếu nợ chính bản thân ra sao? Ta đã sống mà không tận hưởng chặng đường của mình như thế nào? Khi ấy, hãy cho mình một cơ hội để sống trọn vẹn hơn, tận hưởng từng phút giây mà dòng thời gian đưa ta qua như chính chúng ta từng hy vọng bản thân mình được sống thật hạnh phúc.
“Maybe it's better to have gotten it right and been happy for one day instead of living a lifetime of wrongs.”

** Bài viết thuộc bản quyền của The Bookshelf Hanoi, vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức. **

 Tags:
book
fiction