"...Cho phép mình hạnh phúc": Đầu sách nên đọc của Thích Nhất Hạnh

22/09/2022
Yang

Thiền sư Thích Nhất Hạnh hay Sư Ông Làng Mai là vị lãnh đạo tinh thần có ảnh hưởng lớn trên khắp thế giới. Thiền sư là một nhà thơ, đồng thời là một nhà hoạt động hòa bình và được nhiều người biết đến qua các bài giảng cũng như qua các cuốn sách nổi tiếng về chánh niệm và hòa bình.

 

Bằng sự giản dị và nhẹ nhàng, những lời dạy của Thầy đã chạm tới biết bao trái tim và thay đổi cuộc sống biết bao người. Thầy được chọn là một trong 10 nhà lãnh đạo tâm linh có tầm ảnh hưởng lớn lao, nổi bật nhất trong lịch sử đạo Bụt, dựa trên tầm ảnh hưởng của Thầy đối với nền Phật giáo đương đại.

 

Chỉ trên nước Mỹ, sách của Thầy đã được bán trên 3 triệu quyển, và 10 triệu quyển trên toàn thế giới. Dưới đây là 4 quyển sách mà Kệ sách nhà Seo đã lựa chọn để giới thiệu đến bạn. Hãy cùng xem đó là những quyển sách nào nhé!

 

 

1. Giận (Anger: Wisdom for Cooling the Flames)

 

 

Trong tâm thức của con người chúng ta có những khối của niềm đau, của sân hận, và của bực bội. Từ góc nhìn của một thiền sư, Thầy Thích Nhất Hạnh đã mở ra một nhãn quan mới cho người đọc về những cảm xúc bên trong chúng ta. Qua đó, giúp mỗi người tự nhận diện cơn giận của mình, hóa giải cơn giận của mình từ những phương pháp đơn giản nhất. 

 

Cơn giận không thể tự động biến mất, càng không thể bị kìm nén hay chế ngự, chúng chỉ mất đi khi ta chuyển hóa cơn giận thành những điều tích cực hơn. Nếu muốn thấu hiểu và chuyển hóa cơn giận thì phải học phép thực tập lắng nghe và quan sát vạn vật với một tấm lòng từ bi. Bằng ngôn ngữ giản dị nhưng đầy sức nặng, “Giận” sẽ là lời nhắc nhở và neo mỗi người chúng ta lại mỗi khi cảm xúc ta biến chuyển.

 

“I come here empty-handed, and I go empty-handed.

My actions are my only true belongings.

I cannot escape the consequences of my actions.

My actions are the ground on which I stand.”

30 trích dẫn hay nhất từ sách của thiền sư Thích Nhất Hạnh - BlogAnChoi. Thiền sư Thích Nhất Hạnh nổi tiếng là người mang những giáo huấn nhà Phật, bài học về chánh niệm đến khắp mọi nơi trên thế giới. Những cuốn sách của thầy. Chúng ta mãi bôn ba, rong ruổi cuộc trong cuộc sống. Chúng ta không có khả năng hay cơ hội dừng lại để nhìn sâu vào cuộc đời của mình. Chúng ta phải nhìn lại, và nhìn sâu vào cuộc đời của mình. Chúng ta phải nhìn lại, và nhìn sâu để có thể hiểu. https://bloganchoi.com/trich-dan-hay-sach-thich-nhat-hanh/

2. Muốn an được an (Being peace)

 

 

Đến với quyển sách “Muốn an được an”, để giúp người đọc tìm được và nuôi dưỡng bình an trong tâm, Thiền sư Thích Nhất Hạnh khuyên chúng ta có thể làm theo các phương pháp thiền tập đơn giản mỗi ngày. Đơn giản nhất là việc đếm hơi thở, ý thức được ta đang thở và dành thời gian ngắn trong ngày để theo dõi hơi thở, luôn tâm niệm “trong ta có Bụt” là tâm sẽ được an yên.

 

Để tìm được bình an trong giây phút hiện tại, chúng ta phải thực sự mong muốn có bình an. Bình an có sẵn trong tâm, chẳng cần ta đi tìm đâu xa, mà tự tìm bình an từ những điều nhỏ bé nhất trong chính tâm hồn mình.

 

“From time to time, to remind ourselves to relax and be peaceful,

we may wish to set aside some time for a retreat, a day of mindfulness,

when we can walk slowly, smile, drink tea with a friend, enjoy being together as if we are the happiest people on Earth.”

 

3. An lạc từng bước chân (Peace is every step: The Path of Mindfulness in Everyday Life)  

 

 

Quyển sách nhỏ này có thể được xem như một tiếng chuông mời ta quay về với hiện tại để tìm lại nơi an trú trong hiện tại. Đó có thể đến từ bầu không khí ta đang thở, từ những bước chân ta đặt xuống mặt đất cho đến đám mây xanh trôi trên bầu trời.

 

Nếu ta nhìn ngắm thế gian bằng một trái tim chân thành và một đôi mắt rộng mở, ta sẽ thấy hạnh phúc thật giản đơn và trọn vẹn nằm trong phút giây hiện tại. Chỉ cần tỉnh thức thì mỗi hơi thở và mỗi bước chân là một nguồn an lạc, chúng cho ta biết bao niềm vui và biết bao sự thanh thản.

 

“Peace is present right here and now, in ourselves and in everything we do and see.

Every breath we take, every step we take, can be filled with peace, joy, and serenity.

The question is whether or not we are in touch with it. We need only to be awake, alive in the present moment.”

30 trích dẫn hay nhất từ sách của thiền sư Thích Nhất Hạnh - BlogAnChoi. Thiền sư Thích Nhất Hạnh nổi tiếng là người mang những giáo huấn nhà Phật, bài học về chánh niệm đến khắp mọi nơi trên thế giới. Những cuốn sách của thầy. Khi tiếp xúc được với những gì tươi mát, lành mạnh trong ta và ngoài ta, ta mới biết được giá trị của chúng để mà trân quý, bảo vệ và chăm sóc chúng. Lúc ấy, ta mới thấy rằng những yếu tố đem đến an lạc và hạnh phúc luôn sẵn có trong mỗi chúng ta. https://bloganchoi.com/trich-dan-hay-sach-thich-nhat-hanh/

4. Gieo trồng hạnh phúc (Happiness: Essential Mindfulness Practices)

 

 

Hạnh phúc không tự nhiên mà đến với mỗi người chúng ta, mà phải do chính tay ta gieo trồng mỗi ngày. Ta thường hay nghĩ hạnh phúc hẳn nằm ở một nơi nào đó xa xôi nhưng hạnh phúc lại nằm ngay trước mắt ta. Từ ngồi im và ý thức được hơi thở của chính mình, ăn một bữa cơm trong chánh niệm hay ngồi đọc vài trang sách trong chánh niệm, đó đều là một hình dạng của hạnh phúc.

 

Có chánh niệm, ta có thể nuôi lớn được niềm hạnh phúc trong ta, giúp ta xử lý tốt hơn những khó khăn, thách thức trong cuộc sống và biết cách kiếm tìm niềm vui, an lạc, thương yêu trong mỗi chúng ta. Và đó cũng chính là hạt mầm quý giá trở thành chiếc cây hạnh phúc mãi sau này.

 

“Breathing in, I recognize the blue sky.

Breathing out, I smile to the blue sky.

 Breathing in, I am aware of the beautiful autumn leaves.

Breathing out, I smile to the beautiful autumn leaves.”

Bằng chính câu chuyện về cuộc đời mình, Thầy đã dạy chúng ta rằng ta có thể ôm ấp được cả những nghịch cảnh, những nỗi đau lớn lao nhất bằng lòng can đảm và tâm từ bi, rằng sự có mặt ở hiện tại đích thực chính là món quà quý giá nhất mà ta có thể trao đi cho những người mà ta yêu thương.

By Grace               

 

** Bài viết thuộc bản quyền của The Bookshelf Hanoi, vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.