Vật chất tạo nên ý thức, liệu có sai?

27/04/2022
Lucas

Là một người yêu con chữ, ngoài sách ra, thì Seo còn rất đầu tư vào sổ và bút. Bài journal này, là một chia sẻ về đam mê đó.
Bạn có biết, cho dù bộ não có siêu việt tới đâu, thì cũng sẽ có lúc nhớ rồi quên. Trong thời đại công nghệ phát triển, những ứng dụng ghi chép hoặc chụp ảnh sẽ tạo điều kiện cho não “được lười". Thế nên, Seo thấy, mỗi lần xài sổ bút, não mình được 1 lần “tập thể dục".

nguồn - the art of manliness

1. Lợi ích của sổ và bút

Giờ có mấy ai dùng sổ bút nữa đâu? Ghi chép chắc gì đã có ích?

Không hẳn vậy. Việc ghi chép sẽ giúp chúng mình giảm tải được lượng thông tin quá lớn mà bộ óc cần phải tiếp nhận. Tất cả những việc bạn cần làm, chỉ là nhớ rằng mọi thứ về hội nghị được ghi chép ngày hôm qua đang nằm trong cuốn sổ A6 ở ngăn túi xách treo trên giá.

 sổ ghi chép của Dostoevsky về cuốn Anh em nhà Karamazov

nguồn - pinterest

Hơn thế nữa, việc ghi chép còn đem lại cho bạn hệ thống tư duy một cách mạch lạc. Viết là một hoạt động tư duy khá vất vả, vì đa phần thông tin viết mang đặc điểm cô đọng, súc tích và có thể xem đi xem lại thông tin nếu bị bỏ sót. Trong khi đó, hoạt động truyền đạt ý niệm bao giờ cũng mang một vài thiếu sót nhất định, số lượng thông tin mang tính chất lặp lại nhiều lần. Có lẽ bởi vậy mà trong các hình thức thi cử hay truyền tin phổ biến trong giáo dục cũng như nhiều lĩnh vực khác, thi cử vấn đáp sẽ nằm ở phía bên dưới so với việc nộp luận văn tốt nghiệp. Vậy nên việc viết là một hoạt động mang tính tư duy tương đối cao. Viết lách thông thường hàng ngày, ví dụ như viết nhật ký, ghi chép về những điều mình học được, hay chỉ đơn giản là viết ra những thứ bạn cần mua khi đi chợ, đã khiến cho bộ não bạn ngày càng trở nên có hệ thống hơn rồi đó!

2. Nên dùng sổ nào, bút nào

Thế nhưng nhiều khi nó không dễ dàng như việc ta ăn một miếng bánh. Việc viết được vài trang đầu rồi bỏ không phải điều hiếm gặp. Vậy thì tại sao chúng ta khó duy trì được việc viết lách? Thử đi tìm hiểu nguyên nhân bề nổi một chút nhé!

Nếu bạn đang không thể ngồi viết và nghĩ mình cần điều gì đó mới mẻ hơn một chút, hãy thử đổi sang cuốn sổ Moleskine Sakura 2022 và cây bút Lamy xem sao, có lẽ bạn sẽ yêu thích việc viết hơn nhiều đó.

a. Sổ tay

Moleskine là hậu duệ chính dòng của những người từng làm sổ tay cho các huyền thoại hơn hai thế kỷ trước, những nhà cung cấp giấy, vở ghi chép cho Vincent van Gogh, Ernest Hemingway, Pablo Picasso hay Bruce Chatwin. Tới năm 1998, con cháu dòng họ Moleskine quyết tâm khôi phục thanh thế tại Milano, Ý. Những cuốn sổ hình chữ nhật bìa trơn đơn giản, bo góc tròn với một sợi dây đàn hồi dùng để giữ trang và dải lụa ruy băng đánh dấu, cuối sổ có một nơi như khu bí mật lưu trữ giấy tờ và cả quà tặng đi kèm của hãng, đó chính là Moleskine.

ghi chép của Vincent van Gogh

nguồn-pinterest

 

Một cuốn sổ tay đẹp không chỉ giúp người sở hữu nó trông ‘ngầu’ hơn, mà nó còn đem lại cho chúng ta những tài sản vô giá - thói quen và ý tưởng. Những trang giấy có ghi sẵn ngày tháng cho bạn để thúc giục bạn viết lách hàng ngày, trong đó có cả những ý tưởng xảy đến bất chợt, thật quá đỗi thú vị!

Bên cạnh sổ Moleskine, bạn có thể tham khảo thêm hãng sổ chuyên dành cho những người viết lách ghi chép hành trình như Midori Traveler’s Notebook, hay thậm chí là bạn cũng có thể tự tay chọn lựa vải, giấy và làm mọi thứ tại nhà để có thể sở hữu một cuốn sổ tay có một không hai.

Nhưng nếu viết sổ đẹp mà bút lại bị gai ngòi thì hẳn là không thích hợp. Vậy thì mình cùng xem viết bút gì cho hợp bên dưới đây.

 

 

 

b. Bút chì

Riêng việc phân chia bút chì thôi đã có rất nhiều loại. Việc thiết kế đơn giản và lịch sử lâu đời đã mọc lên vô số các hãng bút chì khác nhau. Độ chì là điều đầu tiên bạn cần lưu ý tới.

Cuối các cây bút chì có đánh chữ kèm số về độ chì như 8H, 2B, 5B,... Bạn cần biết mục đích sử dụng của mình trước khi mua để sử dụng. Ví dụ, chì H có đặc điểm cứng và mờ, trong khi chì B đi liền với mềm và đậm. Chì H sẽ phù hợp với phác hoạ trước khi vẽ màu nước trong khi chì chì B nghiêng về vẽ chuyên chì và viết lách hơn. Một số hãng bút chì nổi tiếng ở Việt Nam mà chúng ta có thể dễ dàng tìm mua như Staedtler, Mont Marte, Faber Castell - hãng chì yêu thích của Van Gogh, hay Blackwing - có đội ngũ fan gồm John Steinbeck, tác giả cuốn Của chuột và người; Duke Ellington, huyền thoại nhạc Jazz, hay các hoạ sĩ nhà Walt Disney.

nguồn - milligram

 

c. Bút máy

Dù không có lịch sử lâu đời như bút chì, nhưng bút máy cũng là một công cụ mà những người nghiền sổ bút quan tâm. Chúng ta có thể điểm qua một vài hãng bút máy nổi tiếng như - Pilot, thương hiệu bút máy được thành lập từ năm 1918 tại Nhật Bản nổi tiếng với thiết kế đa dạng và tỉ mỉ; Pelikan, một hãng bút máy đến từ Đức và sớm khẳng định vị trí của mình khi là công ty bút máy đầu tiên phát minh ra cơ chế ‘differential piston filling method’ vào năm 1929; hay Lamy, một trong những thương hiệu bút máy hàng đầu của Đức, khởi đầu từ một xưởng sản xuất nhỏ tại Heidelberg vào năm 1939.

nguồn - pinterest

 

Như vậy, trên thực tế, ta có thể thấy tiền mua sổ bút như trên là khá ‘đắt đỏ’. Thế nhưng với những gì nó mang lại, như việc một năm bạn ít nhất chỉ dùng một cuốn sổ, hoặc một cây bút có thể đi cùng bạn trong 10 năm và hơn thế nữa, thì số tiền bạn bỏ ra là hoàn toàn xứng đáng. Vậy hãy thử bắt đầu thắp lửa niềm đam mê viết lách và sáng tạo của mình bằng một cuốn sổ và cây bút mới xem sao nhé!