Veene Studio: Bàn tay tạo nên những điều kỳ diệu nhỏ bé

23/12/2021
Rin

Mô hình trong gian "Bếp nhà" - Tết 2021

Hãy tiến lại và nhìn gần hơn chút nữa.

Đúng vậy, bạn không nhầm đâu! những mô hình nhỏ xíu đẹp đẽ kia được tạo bởi bàn tay của những nghệ nhân tới từ Veene Studio trong bộ sưu tập “Bếp nhà” - Tết 2021.

Veene Studio là một người chị mà Seo có cơ hội gặp gỡ trong năm 2021.

Mỗi lần đến studio của chị, Seo không khỏi trầm trồ, hào hứng với những dự án của chị và team. Hôm nay, Seo sẽ dẫn mọi người đi vòng quanh 1 vòng studio online nhé!

Khởi đầu là đam mê

Khi còn là sinh viên trường Kiến trúc, chị Hà An - người sáng lập lên Veene Studio từng có niềm yêu thích với nghề làm bánh. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, công việc này mang tính cạnh tranh rất lớn, nên dù từ bỏ ý định ấy, chị Hà An vẫn có cơ hội được tự tay làm bánh cưới cho chị gái của mình và khắc hình cô dâu chú rể thu nhỏ. Các vị khách tỏ ra hết sức thích thú và sau đó, những đơn đặt hàng đầu tiên về các mô hình nhỏ được hình thành. Tháng 10 năm 2015, chị Hà An đã thành lập Veene Studio ngay khi kết thúc việc học tại Đại học Kiến Trúc Hà Nội.

Những hình ảnh thân thương đầy quen thuộc

Mô hình Trung thu 2020 - Giấc mơ đêm trăng

Với sự đa dạng về chủ đề kết hợp cùng những đôi bàn tay khéo léo và tính tỉ mỉ, Veene Studio đã khắc họa lên những đêm trung thu có mâm cỗ, rước đèn dưới ánh trăng tròn; những ngày tết Nguyên đán với mâm ngũ quả, đĩa bánh chưng cùng cành đào phai trong bình gốm nâu; hay những hình ảnh thân thuộc như chiếc nón lá, cái giá tre, bình loa kèn trắng muốt. Nếu các hình ảnh gợi nhớ về ký ức, thì những bộ mô hình đến từ Veene còn mang tới cảm xúc cho người xem về những giá trị xưa cũ vốn quen thuộc với nhiều người. Các bộ quà tí hon như gợi nhớ về những tháng ngày xa xưa cùng sự háo hức tươi vui thời thơ bé, thứ mà không phải hình ảnh nào cũng có thể làm được.

Một công việc yêu cầu nhiều hơn những bàn tay khéo léo

Những quà tặng, đồ vật mang tính nghệ thuật thủ công đang dần trở lại và có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây, ít nhiều bởi tính độc đáo và mới lạ. Món quà ấy vừa là để thể hiện tấm lòng, vừa mang tính chất sưu tầm được vô số người chờ đón. Tuy vậy, ngoài “hoa tay” thì người nghệ sĩ tạo ra các “kì quan bé nhỏ” này còn cần cả sự tỉ mỉ cùng kiên nhẫn.

Để tạo ra một sản phẩm ưng ý, Veene Studio luôn dành thời gian trao đổi để hiểu được nhu cầu khách hàng và tìm lựa những chất liệu phù hợp. Do đặc thù sản phẩm nên quá trình làm việc thường mất khá nhiều thời gian bởi nghệ sĩ cần tạo ra những chi tiết giống với mẫu nhất có thể cùng những màu sắc được thể hiện trong sản phẩm.

Mô hình Đèn cù và Bụi tre làng được làm bởi Veene Studio

Tùy thuộc vào đội tinh xảo trong các chi tiết của sản phẩm mà thời gian chế tác có thể lên tới 1-2 tuần, thậm chí nhiều hơn. Chị Hà An luôn cùng Veene tạo ra những thử thách trong công việc.

Vào năm 2019, Veene thực hiện một mô hình được đặt trong sảnh chính của tòa nhà trụ sở công ty Tân Nhất Hương tại Cầu Giấy. Dự án mang tên Bakery Town được lên ý tưởng phác thảo, vẽ 3D và làm thành mô hình thật bởi 14 nghệ sĩ tại Veene trong vòng 1 tháng làm việc không mệt mỏi.

Tiếp bước những thành công, vào năm 2020, Veene tiếp tục được đón nhận và được biết đến nhiều hơn với mô hình Mây tre đan - một sản phẩm hợp tác giữa Veene và Hermes.

Tuy giá thành của những bộ sản phẩm ở Veene là khá cao nhưng khi được biết về quá trình thực hiện thì Seo cảm thấy rất xứng đáng, sự chỉn chu trong từng sản phẩm đã làm hài lòng hầu như mọi vị khách khó tính nhất. Không chỉ tạo ra những sản phẩm cầu kì và độc đáo, Studio và chị Hà An còn giúp những người theo dõi mình cảm nhận được niềm tự hào quê hương đất nước thông qua góc nhìn đa dạng về văn hóa Việt.

Năm mới 2022 sắp tới, Seo mong sẽ kết thật thêm nhiều bạn, và giới thiệu những người bạn hay ho của Seo đến mọi người nhaaa ~