Wonder

05/11/2021
Mỹ Seo

“𝑾𝒉𝒆𝒏 𝒈𝒊𝒗𝒆𝒏 𝒕𝒉𝒆 𝒄𝒉𝒐𝒊𝒄𝒆 𝒃𝒆𝒕𝒘𝒆𝒆𝒏 𝒃𝒆𝒊𝒏𝒈 𝒓𝒊𝒈𝒉𝒕 𝒐𝒓 𝒃𝒆𝒊𝒏𝒈 𝒌𝒊𝒏𝒅. 𝑪𝒉𝒐𝒐𝒔𝒆 𝒌𝒊𝒏𝒅”

 

__________

NO. 1

Được sống là một điều kỳ diệu

August “Auggie” Pullman là một đứa trẻ 10 tuổi sống ở vùng North River Heights thuộc quận Manhattan. Cậu mắc chứng bệnh dị tật khuôn mặt hiếm gặp mà cậu gọi là rối loạn xương mặt hàm dưới, căn bệnh này cũng thường được biết đến là hội chứng Treacher Collins và hở hàm ếch. Auggie đã trải qua hàng trăm cuộc phẫu thuật. Mẹ cậu đã dạy cậu tại nhà, nhưng sau 1 thời gian, gia đình quyết định cho Auggie theo học trung học tại trường tư thục Beecher Prep.

August thừa nhận rằng khuôn mặt hiện giờ của mình đẹp hơn trước khi phẫu thuật nhiều. Thế nhưng điều đó không làm người khác thân thiện với cậu hơn. Có lẽ vì vậy, việc đến trường học là một trong những điều làm gia đình cậu suy nghĩ nhất, và cũng là thứ khiến Auggie đau đáu.
Ngoài việc xuất hiện ngoài tiêu đề, từ “wonder” cũng luôn có mặt trong cuốn sách. Nó vừa có nghĩa là tự hỏi, vừa có nghĩa là điều kỳ diệu.

 

NO. 2

Chúng ta luôn có nhiều lí do để chết hơn lí do để sống

Từ những ngày đầu tiên đến trường, August đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc giao tiếp và làm quen với mọi người. Mặc cho nỗ lực của cậu bé, luôn có những điều khiến cậu muốn bỏ cuộc và cảm thấy chán nản với trường học bởi mặc cảm của bản thân.
August luôn muốn mình sống với một khuôn mặt đẹp hơn, một khuôn mặt “bình thường” như bao khuôn mặt bình thường khác. Mũ phi hành gia là người bạn đồng hành của cậu, khi đội chiếc mũ đó vào, sẽ không ai nhân ra cậu nữa, nhưng August không thể đội mũ cả năm được.

 

NO. 3

Nếu được lựa chọn

Chấp nhận những thứ nằm ngoài tầm kiểm soát và thu lượm những gì mình có thể học được là quả một quá trình dài. August và những người xung quanh đang làm quen với điều đó. Mọi chuyện xảy ra không có từ “nếu như”, cho nên August buộc phải đối mặt với những chuyện xảy ra xung quanh.
Nhưng liệu August có cô đơn? Không hề! Cậu bé có một gia đình rất tuyệt vời với người cha luôn biết cách hài hước và người mẹ rất mực quan tâm đến cậu. Chị gái Via tuy luôn muốn bố mẹ quan tâm mình hơn và cả những vướng mắc tuổi thiếu niên nhưng không bao giờ quên chia sẻ và bảo vệ em trai.

 

NO. 4

Điều kỳ diệu sẽ đến

Wonder được kể bởi nhiều góc nhìn của các nhân vật khác nhau. Từ August, cho tới người nhà cậu bé, và cả những người bạn. Những câu chuyện được kể từ nhiều hơn một phía sẽ giúp độc giả có cái nhìn cảm thông hơn đối với các nhân vật trong truyện. Và phần nào đó giúp thay đổi góc nhìn đôi chút.
Điều kỳ diệu có lẽ xuất phát từ sự tử tế trong mỗi con người. August đã có thể chỉ trích những lời không hay sau lưng mình, nhưng cậu không làm vậy. Summer cũng vậy, Olivia cũng vậy, mọi người đều có thể như vậy. Và August thực sự là một “wonder” giữa thế giới của những bất công và định kiến, cái tốt và xấu tồn tại song song.

 

NO. 5

Cuối cùng thì

Thế giới trong Wonder không ngập tràn những điều lấp lánh, nhưng được xây dựng bởi sự cố gắng, niềm tin, tình yêu thương và sự tử tế giữa người với người. Độc giả sẽ thầm cảm ơn R.J.Palacio bởi câu chuyện vừa có yếu tố hài hước lại vừa cảm động của cô, một thế giới mà mọi người đều xứng đáng được chào đón, như August từng nói: “Everyone deserves a standing ovation because we all overcometh the world”.
P.s: Palacio phải viết tác phẩm Wonder sau khi lo sợ rằng đứa con trai mình (khi đó mới 3 tuổi) sẽ có phản ứng tiêu cực khi nhìn thấy một cô bé với khuôn mặt dị tật bẩm sinh ngồi bên cạnh cậu trong lúc xếp hàng chờ mua kem. Palacio đã nỗ lực để giúp con trai mình có thể tránh làm cô bé hay gia đình của cô cảm thấy thất vọng, nhưng cuối cùng lại làm cho tình hình nghiêm trọng thêm.

** Bài viết thuộc bản quyền của The Bookshelf Hanoi, vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức. **

 Tags:
book
review